Tin tức mới

Quản lý giữ gìn và bảo vệ khu bảo tồn thiên thiên Mường Nhé

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 53 Second

Việc chủ động phát hiện, ngăn chặn trong thời gian qua đã được xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về lâm nghiệp, nhất là hành vi phá rừng. Ban Quản lý KBTTN Mường Nhé chú trọng đến việc công khai nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân. Đặc biệt là PCCC rừng và cứu nạn, cứu hộ với trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng. Với 45.581 ha rừng đặc dụng được giao cho Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên huyện Mường Nhé (Điện Biên) Mường Nhé quản lý. Cùng với đó là quy hoạch đến năm 2025 tầm nhìn 2030 tại 5 xã vùng đệm với 1.647 ha rừng đặc dụng.

Nhiều biện pháp đã được triển khai

Từ đầu năm đến nay, để bảo vệ rừng hiệu quả. Ban quản lý KBTTN Mường Nhé đã triển khai các biện pháp để quản lý bảo vệ rừng. PCCCR và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo về rừng trong khu bảo tồn. Nhiều năm trở lại đây, công tác quản lý bảo vệ rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên huyện Mường Nhé thu hút được người dân tham gia tích cực bảo vệ và chăm sóc thường xuyên.

quản lý bảo vệ rừng
Mường Nhé đã triển khai các biện pháp để quản lý bảo vệ rừng

Trong quý I năm 2021, Ban Quản lý KBTTN Mường Nhé tăng cường công tác tuyên truyền. Phố biến sâu rộng đến nhân dân các bản vùng đệm. Về các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nướcC của ngành và của địa phương trong công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR. Tổ chức tuyên truyền 31 buổi với 1.480 lượt người tham gia. Vận động 1.862 hộ gia đình ký cam kết bảo vệ rừng.

Ông Diệp Văn Chính, Giám đốc Ban quản lý KBTTN Mường Nhé cho biết. Để công tác quản lý, bảo vệ rừng đạt hiệu quả, huy động đông đảo các lực lượng trên địa bàn tham gia. KBTTN Mường Nhé đã ký Quy chế phối hợp giữa hạt Kiểm lâm huyện Mường Nhé – Công an – Quân sự –Bộ đội Biên phòng – Ban quản lý Khu BTTN Mường Nhé trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Tổ chức 225 lượt tuần tra, kiểm tra với sự tham gia của 1.921 lượt người.

Phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng

Thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng. Hàng năm Ban Quản lý Khu BTTN Mường Nhé phối hợp chặt chẽ với cấp ủy. Chính quyền các xã và các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền. Phổ biến pháp luật về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng.

công tác tuyên truyền
Mường Nhé phối hợp chặt chẽ với cấp ủy tăng cường công tác tuyên truyền

Hiện nay, ban quản lý KBTTN Mường Nhé có 01 ban chỉ huy PCCC rừng của đơn vị và 06 đội PCCCR tại các địa bàn. Thời gian qua, Ban quản lý KBT thường xuyên đôn đốc 42 nhóm. Họ nhận khoán bảo vệ rừng đặc dụng tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng , PCCCR. Bố trí lực lượng thường trực PCCCR, theo dõi các điểm cháy rừng. Trên hệ thống trang thông tin trực tuyến của Cục kiểm lâm. Để kiểm tra, phát hiện sớm cháy rừng và có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Trong quý I vừa qua tại lâm phần KBT không xảy ra vụ cháy rừng.

Còn rất nhiều khó khăn và hạn chế

Ông Chính, cho biết thêm: Bên cạnh những kết quả đã đạt được. Ban quản lý KBTTN Mường Nhé vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: Công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật về thực hiện Luật lâm nghiệp và các văn bản quy phạm pháp luật về hướng dẫn thi hành Luật Lâm nghiệp, PCCCR chưa được thường xuyên. Tình hình vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp vẫn còn xảy ra trên địa bàn. Lực lượng công chức kiểm lâm còn mòng. Chưa đáp ứng được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ tại các địa bàn.

Trong thời gian tới, Ban Quản lý Khu khu bảo tồn thiên thiên Mường Nhé chú trọng triển khai. Thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến nhân dân. Đến các bản vùng đệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Tăng cường phối kết hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng. Nhóm nhận khoán bảo vệ rừng thường xuyên duy trì các tổ, đội chốt chặn. Tuần tra bảo vệ rừng, PCCCR để ngăn chặn các hành vi vi phạm luật lâm nghiệp. Tổ chức thực hiện phương án PCCCR giai đoạn 2021-2025. Xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp xảy ra trong lâm phần KBTTN Mường Nhé.

vi phạm luật lâm nghiệp
Tuần tra bảo vệ rừng, PCCCR để ngăn chặn các hành vi vi phạm luật lâm nghiệp

Tiếp tục chỉ đạo và đưa ra các cảnh báo

Để tăng cường công tác QLBVR, PCCCR mùa khô trên địa bàn huyện Mường Nhé trong năm 2021. UBND huyện tiếp tục tiếp tục chỉ đạo các cơ quan đơn vị. Đặc biệt là cấp ủy, chính quyền các xã, phổ biến, quán triệt rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan. Đơn vị liên quan và cấp ủy, chính quyền các xã tuyên truyền sâu rộng. Để nâng cao nhận thức của các chủ rừng và quần chúng nhân dân về công tác QLBVR, PCCCR.

Phối hợp với Đài phát thanh – Truyền hình huyện tăng thời lượng đưa tin dự báo. Cảnh báo nguy cơ cháy rừng , tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về QLBVR, PCCCR. Đặc biệt là cộng đồng dân cư sống gần rừng, khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, phá rừng. Bên cạnh đó, tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức, kỹ thuật PCCCR tổ chức diễn tập phương án. Phối hợp các lực lượng tham gia chữa cháy rừng, theo phương châm 4 tại chỗ cho lực lượng PCCCR các cấp. Từ đó, nâng cao năng lực chỉ huy PCCCR. Tổ chức chữa cháy rừng nhanh chóng, kịp thời có hiệu quả.

Xem thêm tại jtapper.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

50 − 49 =