Tin tức mới

Robot BeBot thu dọn rác thông minh chạy bằng năng lượng mặt trời

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 50 Second

Lượng rác thải khổng lồ ra môi trường hàng ngày ảnh hưởng lớn đến chất lượng không khí và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Những rác thải trên đường, ven biển dù đã thu gom, quét dọn nhiều lần nhưng vẫn không thuyên giảm. Đặc biệt là những rác nhựa có kích thích nhỏ, gây khó khăn trong việc thu dọn. Nhà sản xuất hàng hải Poralu Marine và 4ocean mới đây đã cho ra đời robot BeBot chạy bằng năng lượng mặt trời có thể giải quyết khó khăn cho cộng đồng về tình trạng rác thải ven biển. Không những thế, robot này còn có khả năng sàng lọc cát xung quanh bãi biển nữa.

Tác động, ảnh hưởng của ô nhiễm rác thải nhựa đại dương

Tác động đầu tiên của rác thải nhựa biển cần kể đến là các tác động lên các loài sinh vật biển. Theo số liệu thống kê, việc nuốt phải rác thải nhựa đã được ghi nhận với tỷ lệ cao đến 31% ở một số loài. Trong đó có 46 loài thuộc Bộ Cá voi. Sau khi chạm tới đáy biển, nhựa có khả năng cao làm thay đổi sự hoạt động của hệ sinh thái. Lớp nhựa có thể ảnh hưởng tới quá trình trao đổi khí. Và dẫn đến hiện tượng yếm khí hay thiếu hụt oxy. Nhựa cũng có thể tạo ra các nền đất cứng nhân tạo và gây ra vấn đề. Đặc biệt cho các loài vùi mình dưới đáy. Trong khi đó rác thải nhựa lại có thể có lợi cho các loài xâm hại ưa bề mặt cứng. Chúng chiếm chỗ của các loài bản địa, nhất là loài ưa chuộng đáy cát hoặc bùn.

Những nhà nghiên cứu kêu gọi cần phải tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của nhựa đối với các loại hệ sinh thái khác như rặng san hô, thảm cỏ biển và đáy sâu. Rác thải nhựa ảnh hưởng trực tiếp đến bờ biển. Những môi trường “rác biển” tạo thành từ các vật nổi tự nhiên như gỗ, tảo biển,… dạt vào bờ thường có lẫn nhựa. Chúng chiếm chỗ của các loài cần môi trường bãi biển sạch sẽ và ảnh hưởng đến khả năng kiếm ăn của động vật hoang dã.

BeBot được thiết kế để chạy bằng năng lượng mặt trời

BeBot được thiết kế để chạy bằng năng lượng mặt trời
BeBot được thiết kế để chạy bằng năng lượng mặt trời

Dù cho đã có nhiều hoạt động thu dọn rác ven biển. Nhưng lượng rác thải quá lớn khiến cho những cố gắng dường như chẳng thay đổi được nhiều. Một trong những khó khăn thường gặp đó là không thể nào thu hết được lượng rác thải nhựa nhỏ. Và BeBot là robot được thiết kế để khắc phục vấn đề này.

Robot này được thiết kế bởi nhà sản xuất thiết bị hàng hải Poralu Marine và 4ocean. Nhằm phục vụ mục đích dọn sạch rác thải các vùng ven biển để bảo vệ hệ sinh thái. Để thu gom được lượng rác thải khổng lồ này sẽ rất tốn công sức con người nếu làm bằng tay. Nếu sử dụng máy cày hay các loại máy móc hạng nặng khác. Chúng có thể gây hại tới hệ sinh thái và phá hỏng cảnh quan.

BeBot được thiết kế để chạy bằng năng lượng mặt trời. Và vận hành do người điều khiển với cự ly xa tới 300m. Nó có thể đào sâu 10cm dưới lớp cát và sàng lọc qua một lớp lưới. Để thu lại các mẩu rác thải có kích thước lớn hơn 1cm. Như đầu lọc thuốc lá, bao bì đồ ăn hay nắp chai.

Robot BeBot được ứng dụng rộng rãi

Chú robot này có thể dọn sạch khoảng 3000 mét vuông diện tích bãi biển trong một giờ
Chú robot này có thể dọn sạch khoảng 3000 mét vuông diện tích bãi biển trong một giờ

Chú robot này có thể dọn sạch khoảng 3000 mét vuông diện tích bãi biển trong một giờ tùy theo địa hình. BeBot có hệ thống tracking tối tân cho phép khả năng di chuyển linh hoạt. Các nhà thiết kế hy vọng robot có thể được sử dụng trong cả khách sạn; các cơ sở nghỉ dưỡng biển; các khu bảo tồn, thậm chí là trên sân golf. Hiện giờ, 4ocean đang thử nghiệm thiết bị tại bờ biển Florida. Và có kế hoạch thử nghiệm tiếp theo tại Hawaii để hỗ trợ người dân địa phương dọn dẹp bãi biển.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 52 = 57