Tin tức mới

Siêu tân tinh lần đầu tiên mô phỏng trong phòng thí nghiệm như thế nào?

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 43 Second

Để tìm hiểu siêu tân tinh, vụ nổ xảy ra khi ngôi sao kết thúc vòng đời, nhóm chuyên gia quốc tế sử dụng chùm ion phóng xạ gia tốc. Phòng thí nghiệm Quốc gia TRIUMF (Canada) và các nhà khoa học tại Đại học Surrey (Anh), quan sát sức mạnh bùng nổ của một siêu tân tinh trong phòng thí nghiệm hôm 23/10. Được biết rằng đây là một trong những cách mà các ngôi sao đang nổ tạo ra những nguyên tố nặng nhất vũ trụ và lần đầu tiên giới khoa học. Để hiểu hơn vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của jtapper nhé!

Sức mạnh bùng nổ của một siêu tân tinh trong phòng thí nghiệm

Các nhà khoa học tại Đại học Surrey (Anh); và Phòng thí nghiệm Quốc gia TRIUMF (Canada) quan sát sức mạnh bùng nổ của một siêu tân tinh trong phòng thí nghiệm; Interesting Engineering hôm 23/10 đưa tin. Đây là lần đầu tiên giới khoa học có thể đo đạc trực tiếp một trong những cách mà các ngôi sao đang nổ; tạo ra những nguyên tố nặng nhất vũ trụ. Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Physical Review Letters. Siêu tân tinh là một sự kiện vũ trụ; xảy ra khi một ngôi sao kết thúc vòng đời do năng lượng trong lõi cạn kiệt. Không lâu sau, ngôi sao bắt đầu tự sụp đổ; tạo ra vụ nổ cực lớn. Điều tương tự sẽ xảy ra với Mặt Trời trong vài tỷ năm nữa.

Sức mạnh bùng nổ của một siêu tân tinh
Sức mạnh bùng nổ của một siêu tân tinh trong phòng thí nghiệm

 

Nhóm chuyên gia quốc tế sử dụng chùm ion phóng xạ gia tốc; để quan sát các quá trình đề cập trong những lý thuyết khoa học về phản ứng siêu tân tinh. Các phép đo của họ mang lại thông tin hữu ích về bắt giữ proton; quá trình được cho là giúp tạo ra hạt nhân p. Hạt nhân p là các đồng vị thiếu neutron nhưng lại giàu proton. Chúng chiếm khoảng 1% các nguyên tố nặng quan sát được trong hệ Mặt Trời; nhưng giới chuyên gia chưa rõ chúng bắt nguồn từ đâu.

Sự khan hiếm của hạt nhân đồng nghĩa chúng rất khó quan sát

Sự khan hiếm của hạt nhân đồng nghĩa chúng rất khó quan sát; gây khó khăn cho các nhà khoa học trong việc tìm hiểu cách chúng hình thành. Một lý thuyết được nhiều nhà khoa học đồng tình là quá trình gamma; theo đó, nguyên tử bắt giữ các proton bay ra trong một vụ nổ, ví dụ như siêu tân tinh. Nhóm nghiên cứu quốc tế tiến hành thí nghiệm với Máy tách đồng vị; và gia tốc II tại Phòng thí nghiệm Quốc gia TRIUMF, Canada. Cỗ máy được sử dụng để tạo ra một chùm nguyên tử rubidi-83 phóng xạ mang điện tích.

“Kết hợp chuỗi tia gamma độ phân giải cao với máy tách tĩnh điện tân tiến; để đo các phản ứng của quá trình gamma là cột mốc quan trọng trong việc đo đạc trực tiếp các quá trình vật lý thiên văn. Các phép đo như vậy thường được cho là nằm ngoài tầm với của các công nghệ thí nghiệm hiện nay. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã mở ra rất nhiều khả năng cho tương lai”; Gavin Lotay, tiến sĩ tại Đại học Surrey, cho biết.

Năm 2019, nhóm chuyên gia tại Đại học Guelph và Đại học Columbia công bố một nghiên cứu cho rằng mọi nguyên tố nặng nhất thế giới, bao gồm vàng và bạch kim, hình thành trong một dạng siêu tân tinh hiếm gọi là collapsar. Những nghiên cứu như vậy giúp làm sáng tỏ các quá trình diễn ra trong siêu tân tinh. Siêu tân tinh có thể được coi như nhà máy nguyên tố vì chúng sản xuất những nguyên tố nặng hơn oxy, đồng nghĩa chúng liên quan chặt chẽ đến sự tồn tại của con người.

Tỷ lệ phản ứng của siêu tân tinh thấp hơn so với dự đoán của các lý thuyết

Minh họa vụ nổ siêu tân tinh
Minh họa vụ nổ siêu tân tinh

Trong nghiên cứu của họ, có tiêu đề “Phép đo trực tiếp đầu tiên của một mặt cắt ngang của phản ứng quá trình p vật lý thiên văn; bằng cách sử dụng một chùm tia ion phóng xạ“được xuất bản trên tạp chí Thư đánh giá vật lý; Các nhà nghiên cứu đã trình bày chi tiết lần đầu tiên họ đo được một trong những quá trình được mô tả trong các lý thuyết trước đây về một siêu tân tinh trong đó các nguyên tố nặng nhất trong vũ trụ được tạo ra. Nhóm nghiên cứu đã viết trong nghiên cứu rằng tốc độ phản ứng vật lý thiên văn của một siêu tân tinh; mà họ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm thấp hơn đáng kể; so với dự đoán trước đây theo lý thuyết.

Nghiên cứu nguồn gốc của các nguyên tố nặng nặng hơn sắt còn lại; là một trong những câu hỏi mở nóng bỏng nhất trong khoa học hiện đại; đặc biệt là khoảng 30 ‘hạt nhân p’ chiếm 1% các nguyên tố nặng vì sự khan hiếm của chúng. Cách duy nhất để nghiên cứu chúng là thông qua sự kết hợp của các thí nghiệm; mô hình lý thuyết và dữ liệu đo lường.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

52 − = 42