Tin tức mới

Sự bùng phát bệnh nấm C. gattii trên động vật biển có vú

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 0 Second

Nấm Cryptococcus gattii được phát hiện đầu những năm 2000 tại Mỹ có thể lây nhiễm trên động vật biến có vú và người. Bệnh này rất nguy hiểm, có thể gây giết chết cá voi khổng lồ dài tới 20m trong thời gian ngắn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, loài nấm này có thể xuất hiện ở động vật sớm hơn con người. C. gattii thường xuất hiện ở các vùng cận nhiệt đới, tuy nhiên cách chúng xuất hiện thì tới nay vẫn chưa tìm thấy. Các nhà khoa học đã tổng hợp có tới 42 con cá heo mất mạng ở biển Salish do bệnh nấm này. Cùng theo dõi thông tin chi tiết hơn trong chuyên mục đại dương học nhé.

Nghiên cứu về ảnh hưởng của bệnh nấm đôi với động vật biển có vú

Vào đầu những năm 2000, một loại nấm đã lây nhiễm trên hàng trăm động vật. Cũng như người dân ở Bang British Columbia và Washington (Mỹ). Các nhà khoa học phát hiện, căn bệnh này cũng giết chết cá heo chuột và cá heo ở biển Salish. Nhóm nghiên cứu nhận định; nhiều khả năng là loại nấm này đã ảnh hưởng đến bộ cá voi sớm hơn con người. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diseases of Aquatic Organisms; đã khám phá sự ảnh hưởng từ những thay đổi do con người gây ra trên đất liền đến động vật thủy sinh. Cụ thể là trong trường hợp của nấm Cryptococcus gattii.

Loại nấm này đã ảnh hưởng đến bộ cá voi sớm hơn con người
Loại nấm này đã ảnh hưởng đến bộ cá voi sớm hơn con người

Dẫn đầu bởi Đại học California, Davis – nhóm các nhà khoa học từ Canada và Tây Bắc Thái Bình Dương; đã tổng hợp lại lịch sử của sự bùng phát nấm trên động vật biển có vú. Họ đã tập hợp và phân tích dữ liệu được thu thập qua nhiều thập kỷ bởi các bác sĩ thú y; nhà vi sinh vật học; nhà sinh vật học động vật biển có vú.

Sự nguy hiểm của bệnh nấm C. gattii đối với người và động vật

Đối với người

Nấm C. gattii có thể gây bệnh phổi và não. Loài nấm này tồn tại trong đất. Và thường được phát hiện ở các khu rừng nhiệt đới, cận nhiệt đới. C. gattii có khả năng đã xuất hiện ở Tây Bắc Thái Bình Dương vào đầu những năm 1900. Tuy nhiên, cách loài nấm này xuất hiện vẫn chưa được hiểu rõ. Loại nấm này có quan hệ “họ hàng” với một loại nấm khác – có tên gọi là Cryptococcus neoformans. Vốn rất quen thuộc với các bác sỹ điều trị bệnh AIDS và cấy ghép nội tạng. Nấm Cryptococcus neoformans thường gây khó khăn cho việc điều trị bệnh nhiễm trùng não; ở những người bị suy yếu hệ thống miễn dịch. Nó gây nhiễm khoảng 1 triệu người mỗi năm và giết chết hơn 620.000 người.

Từ năm 1999 trên Đảo Vancouver, con người, vật nuôi và động vật hoang dã bị nhiễm C. gattii. Sau đó, nấm dần ảnh hưởng đến các cá thể sống trên lục địa British Columbia, Washington, Oregon và California. Các nhà nghiên cứu phát hiện, có 42 con cá heo chuột và cá heo ở biển Salish chết vì loại nấm này. Việc xây dựng, phá rừng và các hoạt động khác làm xáo trộn đất có thể khiến khí bào tử C. gattii bị phát tán, Từ đó, gây nhiễm trùng cho người và động vật hít phải bào tử này.

Đối với động vật biển có vú

Có 42 con cá heo chuột và cá heo ở biển Salish chết vì loại nấm này
Có 42 con cá heo chuột và cá heo ở biển Salish chết vì loại nấm này

Tác giả chính của nghiên cứu – Sarah Teman thuộc Trường Thú y Davis, Đại học California – cho biết. “Khi môi trường bị thay đổi theo những cách chưa từng có. Nhiều căn bệnh có thể ảnh hưởng đến con người và động vật hoang dã”. Các loài động vật biển có vú chết vì C. gattii được tìm thấy tại khu vực gần trên cạn. Điều này cho thấy, các bào tử nấm tồn tại trên bề mặt biển. Nơi cá heo chuột và cá heo hít phải khi nổi lên để thở. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện bằng chứng cho thấy, trường hợp nhiễm C. gattii đầu tiên ở Tây Bắc Thái Bình Dương có thể xảy ra trên một con cá heo vào năm 1997. Đây là thời điểm hai năm trước khi xác định trường hợp người đầu tiên trong khu vực nhiễm nấm C. gattii vào năm 1999.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 8 = 1