Tin tức mới

Sự thật về hộp sọ 14.000 năm của nàng Eve nước Anh

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 57 Second

Trước đây, khi khai quật hộp sọ của nàng Eve hay Greta của nước Anh, người ta đã cho rằng đây là hộp sọ lâu đời nhất, khoảng 14.000 năm về trước. Tuy nhiên, các chuyên gia đến từ trường Đại học Oxford, Durham và Viện Francis Crick ở London sau khi nghiên cứu hộp sọ của nàng Eve lại cho kết quả bất ngờ. Kết quả giám định carbon cho thấy nàng Eve của nước Anh chỉ mới 1000 năm tuổi. Điều này khiến câu chuyện về nàng công chúa lâu đời của nước Anh trở thành một câu chuyện lừa bịp. Tuy nhiên, dù không phải là hộp sọ lâu đời nhất nhưng nó cũng có ý nghĩa lớn trong lịch sử loài người.

Hộp sọ 14,000 năm tuổi

Greta hay nàng Eve của nước Anh từng được cho là hộp sọ lâu đời nhất từng được khai quật ở nước Anh. Được xem như một báu vật khảo cổ trong suốt nhiều thập kỷ. Nhưng sự thật hoàn toàn bất ngờ về cô vừa được tiết lộ trong nghiên cứu mới. Theo Acient Origins, mẫu vật này đã được khai quật vào năm 1943. Và được trưng bày trang trọng trong Bảo tàng Burton upon Trent trong suốt nhiều năm. Khi bảo tàng đóng cửa, mẫu vật được bảo quản trong tủ suốt 40 năm qua. Ban đầu, mẫu vật được cho là có niên đại lên đến 10.000 năm.

Hộp sọ được trưng bày trang trọng trong bảo tàng Stoke''s Potaries
Hộp sọ được trưng bày trang trọng trong bảo tàng Stoke”s Potaries

Năm 2019, “nàng Eve của nước Anh” lại được đưa ra thế giới. Và được trưng bày trang trọng trong bảo tàng Stoke”s Potaries. Sau khi nhà khảo cổ tự do David Ankins từ Burton trình bày những phân tích; cho thấy cô cổ xưa hơn suy nghĩ trước đó tới 4.000 năm. Dựa vào một chiếc răng voi ma mút đã tìm thấy tại địa điểm chôn cất. Voi ma mút đã tuyệt chủng từ 14.000 năm trước. Vì vậy Greta phải ít nhất 14.000 tuổi.

Nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch về tuổi thọ của hộp sọ nàng Eve

Chiếc răng voi ma mút đặt cạnh “nàng Eve của nước Anh”; là nguyên nhân dẫn tới một trong những “trò bịp” thông minh nhất mọi thời đại. Năm 1943, một hộp sọ được phát hiện ở khai quật tại mỏ đá ở Branston (Anh). Và nhanh chóng được ca ngợi là một trong những phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất mọi thời đại. Chiếc răng của một con voi ma mút được tìm thấy gần hộp sọ; khiến các nhà khoa học tin rằng mẫu vật này có niên đại ít nhất 14.000 năm. Thời điểm voi ma mút chưa tuyệt chủng.

Mẫu vật được đặt tên “Greta” hay “nàng Eve của nước Anh”; được trưng bày tại Bảo tàng Burton trong hàng chục năm. Nhưng sau khi bảo tàng này bị đóng cửa, nàng Greta bị lãng quên. Sau đó, mẫu vật được đưa tới trưng bày tại Bảo tàng Stoke”s Potaries. Tới năm 2019, một nhóm các nhà khoa học tới từ Anh nghiên cứu hộp sọ để xác định chính xác tuổi của “Greta”.

Tuổi thọ chính xác của hộp sọ nàng Eve

Sự thật về tuổi thọ chính xác của hộp sọ nàng Eve
Sự thật về tuổi thọ chính xác của hộp sọ nàng Eve

Tất cả đã hết sức choáng váng khi kết quả định tuổi bằng đồng vị carbon cho thấy “nàng Eve của nước Anh” chết trong khoảng thời gian từ năm 1041 đến năm 1163. Vết nứt trên hộp sọ của Greta có thể là hậu quả từ chinh phục nước Anh của người Norman năm 1066. “Thật kinh ngạc khi việc xác định niên đại bằng carbon không chỉ ra rằng; Greta đến từ thời kỳ đồ đá cũ hay thời tiền sử. ‘Cô ấy’ trẻ hơn và có thể sống trong thời kỳ diễn ra cuộc chinh phạt”. Nhà khảo cổ tự do David Ankins – thành viên nhóm nghiên cứu cho hay.

Ankins tỏ ra phấn khích trước phát hiện này và tin rằng mình cùng cộng sự đã khám phá ra một mánh khóe lịch sử. Các nhà khoa học đang hy vọng có thể truy ra nguồn gốc của Greta từ DNA thu được từ hộp sọ. Dù Greta có thể không phải là một trong những hộp sọ lâu đời nhất thế giới, nhóm nghiên cứu khẳng định hộp sọ này có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử và nó là một trong những “trò bịp” thông minh nhất mọi thời đại.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

87 + = 95