Tin tức mới

Sự tồn tại bí mật về loài Voi Ma Mút lông xoăn

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 35 Second

Ở thời kỷ Pleistocen, loài voi ma mút được sống cho đến khi tuyệt chủng vào kỷ Holocen. Bắt đầu là loài voi ma mút Nam Phi vào đầu Pliocen. Đây được xem là một trong những loài cuối cùng trong dòng dõi voi ma mút. Khoảng năm trước ở Đông Á, voi ma mút lông xoăn bắt đầu tách khỏi xavan. Được biết. loài voi lông xoăn có kích thước khổng lồ khá giống với loài voi châu Phi ngày nay. Tuy nhiên, về hình dạng có chút thay đổi khi tai của voi ma mút nhỏ hơn tai của voi hiện đại.

Lịch sử và sự tuyệt chủng của Voi Ma Mút lông xoăn

Theo Thegioidongvat.Co tìm hiểu, voi ma mút lông xoăn là một trong những “Tổ tiên” đã tuyệt chủng của giống voi hiện đại. Loài này không biến mất vào bất kỳ một thời điểm xác định nào mà số lượng của chúng giảm dần theo thời gian. Phần lớn số cá thể Voi Ma Mút lông xoăn bị giảm đi vào khoảng từ 14.000 đến 10.000 năm trước. Chúng tồn tại tới cuối Kỷ Băng Hà. Theo ghi nhận của các tài liệu nghiên cứu sinh vật học. Do không thể thích ứng được do thời tiết trở nên ấm hơn và sự khan hiếm thức ăn, nên chúng đã chết.

Số cá thể Voi Ma Mút
Số cá thể Voi Ma Mút lông xoăn bị giảm đi vào khoảng từ 14.000 đến 10.000 năm trước

Bên cạnh đó, một phần nguyên nhân cũng được lý giải vì sự săn bắn của con người. Loài này cũng có thể đã mắc vào các cái “bẫy” trong tự nhiên như bùn. Những vùng nước nông đọng lại sau lũ lụt và hố sụt vào các thời điểm khác nhau. Loài voi ma mút lông xoăn từng sống cùng với người tiền sử. Họ lấy thịt để ăn còn xương, ngà voi để làm trang sức, đồ dùng và xây nhà.

Có những chiếc Ngà khổng lồ

Những con voi ma mút lông xoăn có những chiếc ngà rất dài, cong hơn những chiếc ngà của voi hiện đại. Con đực lớn nhất được biết đến có ngà dài 4,2 m và nặng 91 kg. Nhưng 2,4–2,7 m và 45 kg là kích thước điển hình hơn, thường được tìm thấy. Ngà của những con cái nhỏ hơn và mỏng hơn, 1,5–1,8 m và nặng 9 kg. Những con voi ma mút lông xoăn trưởng thành có thể tự vệ rất tốt khỏi những kẻ săn mồi bằng ngà và kích thước của chúng. Nhưng những con non và con trưởng thành yếu ớt rất dễ bị những kẻ săn mồi như sói; linh cẩu và giống loài mèo lớn tấn công (Hổ…).

Người Neanderthal
Người Neanderthal đã cùng tồn tại với voi ma mút trong thời kỳ đồ đá cũ giữa thời Trung Cổ

Những chiếc ngà cũng có thể được sử dụng trong cuộc chiến giữa các các thể cùng loài. Chẳng hạn như tranh giành lãnh thổ hoặc bạn tình. Việc show ra những chiếc ngà lớn của con đực cũng có thể được sử dụng để thu hút con cái và đe dọa đối thủ. Do độ cong của chúng, những chiếc ngà không thích hợp để đâm. Nhưng có thể đã được sử dụng để đánh, quật đối thủ.

Loài này sống cùng thời với con người

Con người hiện đại cùng tồn tại với voi ma mút lông xoăn trong thời kỳ đồ đá cũ. Khi loài người từ châu Phi đến châu Âu từ 30.000 đến 40.000 năm trước. Trước đó, người Neanderthal đã cùng tồn tại với voi ma mút trong thời kỳ đồ đá cũ giữa thời Trung Cổ. Và đã sử dụng xương voi ma mút để chế tạo công cụ và vật liệu xây dựng. Những con voi ma mút lông xoăn rất quan trọng đối với con người thời kỳ băng hà. Và sự tồn tại của con người đã có thể phụ thuộc vào loài voi ma mút ở một số khu vực.

Xem thêm tại đây.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 + 3 =