Tin tức mới

Sư tử trắng với nhiều điều đặc biệt bạn chưa biết

0 0
0 0
Read Time:6 Minute, 53 Second

Sư tử trắng thuộc chi Panthera ẩn chưa nhiều điều hấp dẫn mà con người chưa khám phá hết được. Đây là một trong số loài động vật quý hiếm cần được bảo tồn tránh tuyệt chủng. Tình trạng hiếm gặp của sư tử trắng dẫn đến giảm sắc tố. Bệnh bạch tạng thông thường xuất hiện ở một số trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, với vẻ bề ngoài đáng sợ của nó đã những kẻ săn trộm “săn đuổi”. Chính điều này dẫn tới việc sư tử trắng bị tuyệt chủng trong tự nhiên. Dưới sự giám sát của Ủy ban Bảo tồn Sư tử Trắng Toàn cầu (GLPPT), loài sư tử trắng được nuôi dưỡng và bảo vệ trong môi trường đặc biệt.

Giới thiệu

 • Tên khoa học: Panthera Leo
 • Tên thường gọi: White Lion (Sư tử trắng)
 • Họ: Họ Mèo
 • Lớp: Lớp Thú
 • Bộ: Bộ Ăn thịt
 • Kích thước: Dài tới 3 mét, cao 1,2 mét với con đực và 1,8 chiều dài cùng 1 mét chiều cao với con cái
 • Nặng: cân nặng lên tới 240kg (con đực) và 180kg (con cái)
 • Tuổi thọ: 18 năm
 • Chế độ ăn: Bò sát, động vật có vú…
 • Môi trường sống: Rừng, rừng Xa-van, sa mạc
 • Số lượng hiện tại: khoảng 100 cá thể trong điều kiện nuôi nhốt và 13 cá thể trong tự nhiên
 thuộc lớp thú, họ mèo
Sư tử trắng thuộc lớp thú, họ mèo và thuộc bộ ăn thịt là một cá thể đặc biệt của chi báo

Sư tử trắng có danh pháp khoa học là Panthera Leo và có tên tiếng anh gọi là White Lion. Chúng thuộc lớp thú, họ mèo và thuộc bộ ăn thịt là một cá thể đặc biệt của chi báo. Trước đây người ta cho rằng loài này bị bạch tạng nên mới có thân hình trắng muốt như vậy. Nhưng thực chất thì không phải như vậy, chúng là do thuộc tình trạng giảm sắc tố rất hiếm gặp.

Chính vì sự đặc biệt này mà chúng luôn bị những tay săn trộm trái phép nhòm ngó truy đuổi. Dẫn đến tình trạng White Lion đã bị tuyệt chủng trong tự nhiên và đưa vào nuôi dưỡng đặc biệt. Hiện số lượng loài này rất ít và được bảo vệ bởi GWLPT trong môi trường giám sát chặt chẽ.

Đặc điểm bên ngoài của sư tử trắng

Giống như đa số các chủng loại sư tử thông thường, White Lion có vẻ ngoài khá tương đồng. Chúng cao khoảng 1,2 mét đối với cả con đực và con cái, chiều dài thì con đực dài hơn. Con đực có chiều dài trưởng thành trung bình tới khoảng 3 mét còn con cái thì khoảng 1,8 mét. Về cân nặng thì con cái khoảng 180 – 200 kg còn con đực nặng hơn khoảng 240 – 260 kg.

Sư tử trắng là một tình trạng hiếm gặp gây ra màu trắng trên da. Chúng không giống những động vật bị bạch tạng do thiếu sắc tố. Những động vật bạch tạng khác sẽ có mắt, mũi màu hồng nhưng sư tử trắng có mắt màu xanh hoặc vàng, viền mắt, mũi, sau tai của chúng đều có màu đen. Sư tử trắng đực có thể có lông trắng, vàng ở bờm và đuôi.

Tìm hiểu về môi trường sống và phân bố

Môi trường sống
Môi trường sống tự nhiên của một cá thể sư tử trắng khá đa dạng

Môi trường sống tự nhiên của một cá thể sư tử trắng khá đa dạng, chúng có thể dạo bước từ thảo nguyên, đến rừng Xa-van hay sa mạc. Chúng là động vật đặc hữu của miền nam Châu Phi và hiện đang được bảo vệ của chính phủ tại công viên Trung tâm Kruger, Nam Phi. Sau khi bị săn trộm tới mức đe doạ tuyệt chủng trong tự nhiên, ngay lập tức được đưa vào diện bảo vệ khẩn cấp. Các lệnh cấp săn bắn, mua bán, giết hại chúng được đưa ra vào năm 2006. Chính nhờ những nỗ lực này, chúng ra đã giữ được nguồn gen quý hiếm, tiến hành giao phối để sinh ra những cá thể sư tử con từ năm 2014.

Chế độ ăn của sư tử trắng

Giống như những loài Họ Mèo khác, sư tử trắng là động vật ăn thịt, món ăn ưa thích của chúng. Thường là những động vật ăn cỏ như Linh dương, Ngựa vằn, Trâu rừng, Thỏ rừng, Rùa… Bị hạn chế bởi màu sắc dễ nhận ra nhưng với hàm răng và “bộ nails” thần thánh chúng thường rình rập; kiên nhẫn chờ đợi thời điểm thích hợp để tấn công con mồi theo bầy. Khác với Báo, thường giết nạn nhân rồi kéo lê xác đi nơi khác. Sư tử nói chung thường kết liễu kẻ xấu số và ăn thịt ngay tại chỗ.

Sinh sản như thế nào?

Giống như những người anh em da vàng, sư tử trắng trưởng thành để giao phối tầm 3-4 tuổi. Nhưng hiện nay, hầu hết sư tử trắng đều được lai tạo và sinh ra trong môi trường nuôi nhốt (các công viên quốc gia, vườn thú). Những cá thể được đưa vào diện bảo tồn có thể thực hiện giao phối nhiều lần trong một năm nhưng thông thường. Chúng chỉ làm “1 nháy” trong khoảng 2 năm một. Sư tử cái thường sinh 2-4 con/lứa. Sư tử con mới sinh ra sẽ bị mù tạm thời, sống cùng mẹ trong hai năm đầu.

Công tác bảo tồn loài sư tử này

Mối đe doạ lớn nhất với Sư tử trắng là hành vi mua bán, săn bắt. Việc sở hữu cá nhân những loài sư tử này cũng khiến nguồn gen bị hạn chế. Năm 2006, hai con non được sinh ra trong Khu bảo tồn thiên nhiên Umbabat, và hai con nữa ở Khu bảo tồn Timbavati. Nhưng đáng buồn là tất cả chúng đều bị con sư tử đực đầu đàn giết chết. Nhưng kể từ năm 2008, 11 con sư tử trắng khác đã được phát hiện xung quanh khuôn viên hai khu bảo tồn nói trên.

ăn thịt ngay tại chỗ
Sư tử nói chung thường kết liễu kẻ xấu số và ăn thịt ngay tại chỗ

Bí ẩn màu trắng

Như đã nói ở trên, Sư tử trắng không phải bị bạch tạng mà chúng bị một hội chứng có tên tiếng anh là Leucistic (Bạch thể). Hay hội chứng suy giảm sắc tố là một dạng đột biến gen hiếm đối với sắc tố sinh học gây ra. Dẫn đến việc thiếu hụt sắc tố (đặc biệt là melanin-hắc tố). Melanin là một sắc tố được tìm thấy trong da, tóc, lông và mắt. Trong hội chứng bạch thể này, chúng thiếu một phần hoặc hoàn toàn các tế bào sản xuất sắc tố gọi là Melanocytes.

Do làn da “trắng hồng rạng rỡ” của mình, nhiều người tin rằng sư tử trắng gặp bất lợi về mặt di truyền cũng như khi sống trong tự nhiên. Nhưng năm 2012, tổ chức phi lợi nhuận PBS (Public Broadcasting Service. Có nghĩa “Dịch vụ Truyền thông Công cộng”) đã cho ra mắt một bộ phim tài liệu có tên White Lions. Theo chân cuộc sống của hai con và những gì chúng phải đối mặt trong tự nhiên. Video này cũng công bố đề tài nghiên cứu trong vòng 10 năm của các nhà sinh vật học, chứng mình hoàn toàn có thể nguỵ trang. Cũng như trở thành kẻ đứng đầu trong chuỗi thức ăn ở nơi chúng sống.

Ý nghĩa văn hoá-xã hội

Ở các quốc gia như Kenya và Botswana, sư tử trắng là biểu tượng của sự lãnh đạo. Niềm tự hào và hoàng gia (được xem như tài sản quốc gia). Chúng cũng được coi là linh vật thiêng liêng với cộng đồng người Sepedi và Tsonga ở vùng Greater Timbavati, Nam Phi.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 + 3 =