Tin tức mới

Tàu đệm từ trường có tốc độ tối đa 600km/h chính thức ra mắt tại Trung Quốc

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 6 Second

Cuối tháng 7 vừa qua, Trung Quốc đã chính thức ra mắt tàu đệm từ trường với tốc độ lên tới 600km/h. Theo đó, hệ thống giao thông này sẽ trở thành phương tiện đường bộ tốc độ và nhanh nhất thế giới. Phát triển tàu đệm từ trường là một trong những dự án công nghệ được đầu tư về tài chính, thời gian và trí tuệ cao của Trung Quốc. Hệ thống này có thể hoạt động từ 2-10 toa và có thể chứa tối đa 1000 hành khách. Các lớp đệm khí và hệ thống điện điện từ tính có thể đẩy và giúp tàu đạt tốc độ chóng mặt. Đây được xem là công nghệ đệm từ trường mang lại ý nghĩa và giá trị lớn cho đất nước này.

Hệ thống giao thông đệm từ trường có tốc độ 600 km/h

Hệ thống giao thông đệm từ trường với tốc độ tối đa 600 km/h đã chính thức rời khỏi dây chuyền lắp ráp. Và trình làng tại thành phố ven biển Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc; sau 5 năm nghiên cứu và phát triển. Con tàu hoạt động nhờ sử dụng nam châm để nổi trên đường ray. Thay vì dựa vào chuyển động ma sát với đường ray như các loại tàu thông thường. Trung Quốc đã sử dụng công nghệ đệm từ trường này trong gần hai thập kỷ. Nhưng với quy mô hạn chế.

Hiện Thượng Hải là thành phố duy nhất ở Trung Quốc có hệ thống tàu đệm từ trường phục vụ mục đích thương mại. Con tàu sử dụng công nghệ của Đức, được đưa vào hoạt động năm 2003. Và chạy trên tuyến đường dài 30km từ trung tâm tới sân bay Phố Đông; trong thành phố với tốc độ tối đa 430km/h.

Hệ thống tàu đệm từ trường phục vụ mục đích thương mại
Hệ thống tàu đệm từ trường phục vụ mục đích thương mại

Trong phạm vi 1.500km, tàu đệm từ trường siêu tốc mới của Trung Quốc; là phương tiện giao thông nhanh nhất. Với tốc độ 600 km/h, con tàu này chỉ mất 2,5 tiếng cho hành trình hơn 1.000 km từ Bắc Kinh đến Thượng Hải. Trong khi hành khách sẽ phải mất khoảng 4,5 giờ đi bằng máy bay. Nếu tính cả thời gian chuẩn bị và 5,5 giờ khi đi bằng đường sắt cao tốc.

Quá trình phát triển và hoàn thiện tàu đệm từ trường

Công ty trên cho biết các kỹ sư đã hoàn tất việc tích hợp hệ thống giao thông tàu đệm từ trường. Đoàn tàu gồm 5 toa đã chạy thử nghiệm thành công trên tuyến đường sắt thử nghiệm trong nhà máy. Hệ thống tàu đệm từ trường có thể hoạt động bình thường với 2 – 10 toa tàu. Và mỗi toa chứa hơn 100 hành khách. Tàu đệm từ có thể đạt được vận tốc chóng mặt là do không sử dụng những bánh xe. Mà dùng các lớp đệm khí và hệ thống điện từ tính để đẩy tàu đi. Giảm thiểu sự ma sát với đường ray và giúp tàu có thể đạt vận tốc cao. Trung Quốc đã sử dụng công nghệ này gần hai thập kỷ. Nhưng với quy mô hạn chế.

Các nước như Đức, Nhật Bản cũng đang tìm cách thức xây dựng mạng lưới tàu đệm từ. Song việc nghiên cứu và phát triển gặp trở ngại do chi phí đầu tư cao. Và hệ thống này không phù hợp với cơ sở hạ tầng hiện có.

Trung Quốc đã làm chủ được công nghệ đồng bộ đệm từ trường siêu tốc

Trung Quốc đã làm chủ được công nghệ đồng bộ đệm từ trường siêu tốc
Trung Quốc đã làm chủ được công nghệ đồng bộ đệm từ trường siêu tốc

Để đảm bảo viễn thông thông suốt trong quá trình chạy tốc độ cao. Con tàu sẽ sử dụng hệ thống Wi-fi 5G dành riêng. Và hành khách có thể sạc không dây điện thoại di động trên tàu. Đến nay, hệ thống giao thông đệm từ trường siêu tốc 600 km/h của Trung Quốc; đã hoàn thành việc tiến hành tích hợp và vận hành thử hệ thống được thực hiện bắt đầu từ tháng 1/2021.

Được biết, Trung Quốc chính thức khởi động dự án nghiên cứu, sản xuất tàu đệm từ trường siêu tốc vào tháng 10/2016. Một mẫu tàu thử nghiệm đã hoàn thành vào năm 2019. Và thử nghiệm thành công vào tháng 6/2020. Đây là hệ thống giao thông đệm từ trường siêu tốc đầu tiên trên thế giới được thiết kế để đạt tốc độ 600 km/h. Đánh dấu việc Trung Quốc đã làm chủ được công nghệ đồng bộ đệm từ trường siêu tốc.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

67 − 58 =