Tin tức mới

Thống nhất trong việc kiểm soát ô nhiễm không khí tại Hà Nội

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 59 Second

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành về việc tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí theo công văn số 2015/ UBND-ĐT tại các địa bạn trên thành phố. Nhiều giải pháp được đưa ra nhằm kiểm soát ô nhiễm không khí có hiệu quả đáng kể. Một số được lưu ý như xây dựng mạng lưới quan trắc hay xử lý nghiêm các loại rác đốt. Cùng với xe chở xà bần, vật liệu xây dựng, rác thải sinh hoạt không được che chắn đã gây ra ô nhiễm môi trường … Đây được xem là thách thức lớn đối với thành phố. Hãy cùng jtapper cùng tìm hiểu vấn đề này để hiểu rõ hơn nhé!

Giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì

Đồng thời UBND giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì. Phối hợp với các đơn vị hoàn thiện các thủ tục pháp lý về dự án đầu tư. Hệ thống mạng quan trắc môi trường trên địa bàn thành phố. Tiếp tục rà soát, báo cáo đề xuất đối với các dự án nằm trong quy hoạch. Báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt. UBND thành phố yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền; vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

nâng cao ý thức
Vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an thành phố, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm việc đốt chất thải, phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch không đúng quy định. Xử lý nghiêm các phương tiện chở đất đá, vật liệu xây dựng. Chất thải rắn sinh hoạt không che chắn, gây ô nhiễm môi trường.

Tích cực tuyên truyền vận động nâng cao ý thức của người dân

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các phòng, ban chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức người dân, doanh nghiệp trên địa bàn trong việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy và UBND thành phố về việc tăng cường biện pháp kiểm soát ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố. Quy trách nhiệm cho người đứng đầu chính quyền cấp cơ sở và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng chất thải, chất thải rắn sinh hoạt, phụ phẩm nông nghiệp, vận chuyển vật liệu xây dựng không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Trước đó, ngày 9/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 3115/BTNMT-TCMT về việc tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp kiểm soát ô nhiễm không khí tại các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng. Ngay sau đó, UBND thành phố Hà Nội đã thành lập Tổ kiểm tra liên ngành. Kiểm tra đột xuất tình trạng đốt rơm, rạ tại các quận, huyện ngoại thành. Kết quả kiểm tra cho thấy, tại hầu hết các địa phương. Tình trạng đốt rơm rạ đã giảm nhiều so với các năm trước. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn xảy ra với quy mô nhỏ lẻ và UBND các xã chưa có biện pháp xử lý.

Tăng cường kiểm soát
Tăng cường kiểm soát các nguồn chất thải

Tăng cường kiểm soát các nguồn chất thải

Mới đây, tại hội thảo trực tuyến “Quản lý chất lượng không khí thành phố Hà Nội – Thực trạng các nguồn gây ô nhiễm và giải pháp”. Các chuyên gia trong và ngoài nước, doanh nghiệp, nhà quản lý. Đã chia sẻ các giải pháp hỗ trợ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng không khí tại Hà Nội.

Các chuyên gia cho rằng, các cơ quan chức năng của thành phố cần tăng cường kiểm tra. Giám sát các nguồn thải, đặc biệt là các nguồn thải lớn, lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động. Liên tục truyền số liệu quan trắc về Sở Tài nguyên và Môi trường để giám sát. Bên cạnh đó cần thúc đẩy các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin. Xây dựng phần mềm quản lý môi trường đối với các cơ sở sản xuất. Dịch vụ nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình ô nhiễm không khí.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 + 1 =