Tin tức mới

Thử nghiệm tàu Starship lộn nhào giữa không trung sẽ có diễn biến như thế nào?

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 5 Second

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của tàu Starship trong vòng vài tháng tới từ căn cứ Starbase ở Texas lên quỹ đạo , MỸSpaceX hy vọng có thể tiến hành. SpaceX chia sẻ video “Gateway to Mars” dài 90 giây trên mạng xã hội Twitte đã hé lộ rất nhiều nội dung quan trọng: Quá trình tàu Starship khổng lồ lăn bánh tới bệ phóng, cất cánh và thực hiện hạ cánh an toàn, lộn vòng phức tạp trên mặt đất. Liệu rằng, thử nghiệm đầu tiên về tàu Starship lộn nhào giữa không trung sẽ như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của jtapper để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Video “Gateway to Mars” dài 90 giây mô tả những nội dung gì?

Video “Gateway to Mars” dài 90 giây do SpaceX chia sẻ hôm 24/10 trên mạng xã hội Twitter; hé lộ quá trình tàu Starship khổng lồ lăn bánh tới bệ phóng, cất cánh; thực hiện lộn vòng phức tạp và hạ cánh an toàn trên mặt đất. Trước đó một ngày, giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập SpaceX Elon Musk cũng đăng ảnh chụp tàu Starship; và tên lửa đẩy Super Heavy với trăng tròn phía sau tại căn cứ Starbase gần làng Boca Chica ở nam Texas.

Tàu Starship
Quá trình tàu Starship khổng lồ lăn bánh, thực hiện lộn vòng phức tạp và hạ cánh an toàn trên mặt đất

Từ giây thứ 30 trong video, hơi nước cuồn cuộn bốc ra từ tàu Starship khi phương tiện cất cánh; cẩn thận thực hiện thao tác nhào lộn và hạ cánh trơn tru. SpaceX không tiết lộ đây là chuyến bay của phiên bản tàu Starship nào. Chuyến bay gần nhất của tàu Starship diễn ra hồi tháng 5/2021; khi nguyên mẫu SN15 phóng và tiếp đất an toàn. Musk cho biết nguyên mẫu Starship hiện nay sẽ cung cấp dữ liệu cho nỗ lực định cư trên sao Hỏa trong tương lai; dù vẫn còn nhiều trở ngại cần vượt qua.

Nguyên mẫu SN20 trải qua thử nghiệm lửa tĩnh tiêu chuẩn

Tuần trước, nguyên mẫu SN20 trải qua thử nghiệm lửa tĩnh tiêu chuẩn. SpaceX đang chờ Cục quản lý Hàng không Liên bang (FAA) cấp giấy phép cho bay lên quỹ đạo. Công chúng gần đây đưa ra nhiều ý kiến trái chiều trong các đợt khảo sát cộng đồng; về tác động môi trường của tàu Starship, đặc biệt tại căn cứ gần Boca Chica.

Starship là hệ thống vận chuyển hạng nặng SpaceX phát triển; để chở người và hàng hóa tới Mặt Trăng, sao Hỏa và nhiều địa điểm khác trong không gian sâu. Hệ thống được lựa chọn hồi tháng 4/2021; để hỗ trợ NASA trong chương trình trở lại Mặt Trăng Artemis. Dù Starship vẫn đang trong quá trình phát triển; con tàu đã phá vỡ ít nhất một kỷ lục. Tháng 8/2021, khi xếp chồng bên trên tên lửa Super Heavy lần đầu tiên; hệ thống tàu Starship trở thành phương tiện phóng cao nhất thế giới (120 m).

Nhà sáng lập của SpaceX cho biết: “Tàu Starship đã hạ cánh bình thường

Ngày 5/5, SpaceX đã thực hiện thử nghiệm thành công; với tàu vũ trụ con thoi Starship tại căn cứ ở Texas. Đây được xem là thành tựu đầy khích lệ với ông Elon Musk sau nhiều lần thử nghiệm thất bại tàu Starship. Viết trên Twitter, nhà sáng lập của SpaceX cho biết: “Tàu Starship đã hạ cánh bình thường”.

Tàu Starship đã hạ cánh bình thường
Nhà sáng lập của SpaceX cho biết: “Tàu Starship đã hạ cánh bình thường”

Cũng trong sự kiện được truyền hình trực tuyến; cuộc thử nghiệm diễn ra chưa thực sự trọn vẹn khi một đám cháy nhỏ xuất hiện trên con tàu không lâu sau khi hạ cánh. Về vấn đề này, nhà bình luận của SpaceX;  ông John Insprucker cho rằng” điều này không có gì bất ngờ với nhiên liệu mà hãng đang sử dụng cho con tàu”; đồng thời cho biết các kỹ sư đang nỗ lực để giải quyết các vấn đề liên quan tới thiết kế.

Trước đó, tên lửa đã đưa tàu Starship SN15 lên không trung từ căn cứ ở Boca Chica; vào lúc 17 giờ 25 phút giờ địa phương. Sau khi đạt được độ cao cần thiết; tàu Starship SN15 đã thực hiện các thao tác trên không rồi quay trở lại địa điểm hạ cánh. Lần thử nghiệm thành công này cũng được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực cho SpaceX; đặc biệt sau khi hãng này giành hợp đồng phát triển tàu vũ trụ đưa người lên Mặt Trăng của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA)./.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

74 + = 83