Tin tức mới

Tích cực trong xử lý ô nhiễm tiếng ồn tại TP. Hồ Chí Minh

0 0
0 0
Read Time:6 Minute, 32 Second

Trong thời gian qua, UBND TP. Hồ Chí Minh vừa công khai và xử lý vi phạm về tiếng ồn theo báo cáo sơ kết giai đoạn I và giai đoạn II. Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn ngày càng giao tăng nhất là tiếng ồn do hát karaoke trong khu dân cư. Theo thống kê từ ngày 20/3/2021, các sở, ngành thuộc UBND tỉnh đã kết hợp cùng với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM hỗ trợ chặt chẽ tập trung triển khai đồng loạt đợt cao điểm truyền thông. Hãy cùng jtapper tìm hiểu về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn tại đây nhé!

Tích cực tuyên truyền tới người dân

Các hoạt động truyền thông được triển khai thường xuyên, rộng khắp trên toàn địa bàn thành phố với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau. Đến nay, 100% UBND cấp huyện đã tổ chức tiếp nhận kịp thời các phản ánh về tiếng ồn thông qua ứng dụng trực tuyến, các kênh thông tin trực tuyến, các đường dây nóng của quận huyện, phường xã, khu phố,…

ứng dụng trực tuyến
Tổ chức tiếp nhận các phản ánh về tiếng ồn thông qua ứng dụng trực tuyến

100% Ban Công tác Mặt trận thực hiện tuyên truyền, phát thông báo về việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiếng ồn đến các khu phố, tổ dân phố, mỗi người dân, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn,… Song song với công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, yêu cầu cam kết, các nội dung về hạn chế tiếng ồn cũng được đưa vào quy ước khu dân cư.

Tình trạng hát karaoke tại các quán nhậu ven đường sẽ được TP.HCM mạnh tay xử lý. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021). Đặc biệt, TP.HCM đã tổ chức nhiều kênh tiếp nhận, xử lý các thông tin phản ánh về tiếng ồn cho người dân. Tính từ ngày 10/3/2021 đến hết ngày 20/5/2021, Cổng thông tin 1022 do Sở Thông tin và Truyền thông vận hành đã tiếp nhận 2.835 tin, đường dây nóng của Sở TN&MT tiếp nhận 19 trường hợp, các kênh của quận, huyện và TP. Thủ Đức nhận về 2.229 tin phản ánh vi phạm tiếng ồn từ người dân.

Tiếp tục rà soát và kiểm tra các cơ sở trên địa bàn

Trên cơ sở đó, UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức cùng Công an thành phố. Đã tổ chức rà soát, kiểm tra các cơ sở, cá nhân có hành vi gây ồn. Phát hiện 1.458 trường hợp vi phạm. Mặt khác, đoàn kiểm tra liên ngành văn hoá – xã hội thành phố cũng thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, kết hợp tuyên truyền vận động những cơ sở, cá nhân, khu vực có nguy cơ vi phạm. Cùng với đó, các Sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ đã rà soát, nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các quy định pháp luật về xử lý các hành vi vi phạm tiếng ồn.

 vi phạm tiếng ồn
Hoàn thiện các quy định pháp luật về xử lý các hành vi vi phạm tiếng ồn

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM nhận định. Tình trạng gây tiếng ồn trên địa bàn thành phố được chia thành 4 nhóm đối tượng. Gồm: nhóm thứ nhất từ hoạt động dịch vụ karaoke, các điểm vui chơi; dịch vụ có quy mô lớn như quán bar, vũ trường, beer clup. Nhóm thứ hai từ quán nhậu vỉa hè mở nhạc, hát loa di động công suất lớn. Nhóm thứ ba từ hộ gia đình có trang bị dàn âm thanh. Loa, karaoke, máy phát nhạc, tiệc cưới, lễ tang, sinh nhật… Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: Trong thời gian tớ. TP.HCM đặt trọng tâm công tác kiểm tra, giám sát xử lý nghiêm và quyết liệt. Các hành vi vi phạm tiếng ồn của giai đoạn 2, tập trung kiểm tra cao điểm từ ngày 30/6/2021.

Chỉ đạo lực lượng công an thường xuyên kiểm tra nhắc nhở

Cụ thể, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện kiện toàn các đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa – xã hội của địa phương, xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ và đột xuất, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về tiếng ồn. Công an TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các lực lượng. Nhất là ở cơ sở thường xuyên kiểm tra, giám sát và xử lý các hoạt động. Làm phát sinh tiếng ồn trong khu dân cư, chủ động bám sát cơ sở. Phối hợp với chính quyền địa phương trong thực hiện các biện pháp phòng. Chống và xử lý các hành vi vi phạm về tiếng ồn. Trong đó có các nguồn gây ồn khác như chạy xe nẹt pô gây ồn, tiếng ồn của ô tô, mô tô phân khối lớn.

UBND TP.HCM cũng đề nghị các Sở, ngành tiếp tục nghiên cứu. Tham mưu UBND thành phố nội dung góp ý các dự thảo sửa đổi, bổ sung các Luật, Nghị định có liên quan. Dề xuất các giải pháp phòng, chống và xử lý các hành vi vi phạm về tiếng ồn theo hướng hoàn thiện. Tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật về xử phạt. TP.HCM sẽ tổ chức đợt cao điểm thực hiện kiểm tra, giám sát. Xử lý nghiêm các vi phạm sẽ bắt đầu từ sau ngày 30/6/2021. Theo đó, mức xử phạt thấp nhất là 100.000 và cao nhất là 160 triệu đồng (tùy trường hợp). Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP.HCM được giao mở hồ sơ chuyên đề về xử lý ô nhiễm tiếng ồn trên địa bàn thành phố.

 kiểm tra nhắc nhở
Chỉ đạo lực lượng công an thường xuyên kiểm tra nhắc nhở

Khổ sở vì bị “tra tấn” bằng tiếng ồn

Người dân sống tại một khu chung cư lâu đời trên địa bàn đường Nguyễn Thiện Thuật (Quận 3) thời gian qua thường xuyên bị “tra tấn” bởi những tiếng ồn từ các nhà hàng, quán nhậu, quán karaoke xung quanh. Theo chia sẻ của một số hộ dân, trước đây khu vực này khá yên tĩnh. Nhưng từ khi các tuyến đường tiếp giáp với khu chung cư phát triển thành khu ăn uống sầm uất. Thì ô nhiễm tiếng ồn diễn ra hàng ngày. Một số cơ sở kinh doanh, hộ gia đình qua quá trình tuyên truyền đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuân thủ và ký cam kết chấp hành các quy định về tiếng ồn.

Một số cơ sở kinh doanh mở nhạc rất to, không kể giờ giấc; thậm chí có nhà hàng còn phục vụ khách hát karaoke đến 23, 24 giờ. Tiếng ồn quá to khiến người dân xung quanh rất mệt mỏi khi không thể nghỉ ngơi sau một ngày làm việc, còn học sinh, sinh viên lại không thể tập trung học bài. Trong khi đó, người dân sống tại một con hẻm trên đường Đỗ Xuân Hợp (Thành phố Thủ Đức) lại chịu sự “tra tấn” từ chính những người hàng xóm thiếu ý thức, thích tụ tập ăn nhậu huyên náo đến khuya và đặt loa thùng hát karaoke ngay trước cửa nhà, chưa kể còn thường xuyên xảy ra ẩu đả do “rượu vào lời ra”.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

43 + = 47