Tin tức mới

Tiểu hành tinh lao tới gần Trái Đất ngày trăng tròn sẽ có diễn biến như thế nào?

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 24 Second

Các nhà khoa học dự đoán tiểu hành tinh 1996 VB3 có vận tốc 54.000 km/h sẽ bay qua sát Trái Đất. Được biết rằng tiểu hành tinh này tiếp cận Trái Đất có đường kính khoảng 220m. Khoảng cách gần nhất giữa Trái Đất và thiên thể này là 3,2 triệu km, khoảng cách này gấp gần 9 lần khoảng cách giữa Trái Đất – Mặt Trăng. Để hiểu cụ thể hơn về vấn đề “Tiểu hành tinh lao tới gần Trái Đất ngày trăng tròn” mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tiểu hành tinh tiếp cận Trái Đất ngày 20/10

1996 VB3, tiểu hành tinh đường kính khoảng 220 m; sẽ tiếp cận Trái Đất ngày 20/10, cùng ngày diễn ra hiện tượng trăng tròn;  Newsweek hôm 18/10 đưa tin. Khoảng cách gần nhất giữa thiên thể này và Trái Đất là 3,2 triệu km; gấp gần 9 lần khoảng cách giữa Trái Đất – Mặt Trăng. 1996 VB3 sẽ di chuyển với vận tốc 54.000 km/h khi bay qua hành tinh xanh; nhanh gấp khoảng 20 lần tiêm kích và gấp 17 lần đạn bắn ra từ súng trường.

Tiểu hành tinh
Tiểu hành tinh tiếp cận Trái Đất ngày 20/10

Đây không phải tiểu hành tinh duy nhất tiếp cận Trái Đất trong những ngày tới. Theo Trung tâm Vật thể gần Trái Đất thuộc NASA; tiểu hành tinh 2017 SJ20 sẽ tới cách Trái Đất 8 triệu km vào ngày 25/10. Nó có đường kính nhỏ hơn 1996 VB3 một chút; chỉ khoảng 200 m. Đến ngày 2/11, một tiểu hành tinh2017 TS3 với kích thước tương đương 1996 VB3 cũng sẽ “ghé thăm” Trái Đất. Tuy nhiên, nó di chuyển chậm hơn nhiều, khoảng 3.600 km/h.

Đường kính của các tiểu hành tinh chỉ là tạm ước tính

Đường kính của các tiểu hành tinh chỉ là tạm ước tính, nghĩa là một số tiểu hành tinh có thể chỉ nhỏ bằng một nửa. Các nhà khoa học tính toán kích thước của chúng dựa vào suất phản chiếu. Đó là ánh sáng khả kiến từ Mặt Trời phản chiếu từ bề mặt của một tiểu hành tinh. Phương pháp này đôi khi có thể đo sai kích thước vì phụ thuộc nhiều vào độ phản chiếu của bề mặt tiểu hành tinh.

Suất phản chiếu của tiểu hành tinh không chỉ phụ thuộc vào kích thước mà còn thành phần cấu tạo và độ đặc. Nó cũng có thể cung cấp manh mối về màu sắc. Ví dụ, một tiểu hành tinh “phấn trắng” với mật độ vật chất trên bề mặt thưa thớt có thể trông lớn hơn thực tế. Mặt khác, tiểu hành tinh với bề mặt giống than củi sẽ phản xạ ít ánh sáng hơn, khiến kích thước ước tính nhỏ hơn.

Điều này khiến các nhà khoa học đề xuất một phương án mới để tính toán kích thước. Sử dụng ánh sáng hồng ngoại, họ có thể phát hiện nhiệt tỏa ra từ một tiểu hành tinh. Đây có thể là dấu hiệu biểu thị kích thước tốt hơn so với ánh sáng khả kiến. Vật thể lớn trông sẽ sáng hơn trong ánh sáng hồng ngoại, cách đo đạc này cũng không bị ảnh hưởng bởi suất phản chiếu. Việc kết hợp cả hai phương pháp có thể giúp tính kích thước tiểu hành tinh chính xác nhất.

Danh sách 03 tiểu hành tinh lớn sẽ bay gần Trái Đất

NASA thông báo rằng, trong danh sách theo dõi hiện tại của họ có 3 tiểu hành tinh lớn sẽ bay gần Trái Đất cùng trong tháng. Trong đó, “đối tượng” lớn nhất là 2010 RJ53, sẽ đến gần Trái Đất nhất đúng hôm nay, 9/9. Nó có đường kính tới 774 mét, tức là gần ngang ngửa với tòa nhà cao nhất thế giới. Nó chỉ cách Trái Đất khoảng 366.000km, tức là còn gần hơn cả Mặt Trăng.

Đường kính của các tiểu hành tinh
Đường kính của các tiểu hành tinh chỉ là tạm ước tính

Tiểu hành tinh thứ hai là 2021 PT, đường kính 137 mét. Nó đến muộn hơn 2010 RJ53 chỉ 2 ngày, tức là vào ngày 11/9. Tuy nhiên, nó cách Trái Đất 4,9 triệu km nên có lẽ không đáng lo nhiều. Chúng ta nghe cả triệu km thì thấy có vẻ xa vời; tuy nhiên, NASA cho rằng những tiểu hành tinh bay cách Trái Đất dưới 7,5 triệu km là đã có thể gây nguy hiểm và việc đó là có lý do: Quỹ đạo của các tiểu hành tinh là không ổn định; lực hấp dẫn liên tục thay đổi của các hành tinh; và Mặt Trời có thể khiến chúng đổi đường bay một cách đột ngột và không thể dự đoán. Một số tiểu hành tinh đã từng đến rất gần Trái Đất. Mà nếu chúng ở gần tới một mức độ nào đó; thì chính lực hút của Trái Đất sẽ “kéo” chúng lại và tất nhiên là gây ra va chạm.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 + 3 =