Tin tức mới

Tìm thấy hiện vật được cho là biểu tượng Yoni của văn hóa Chăm

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 39 Second

Trong một cuộc thi công công trình tại huyện Quảng Điền, Huế, nhóm xây dựng đã phát hiện một hiện vật cổ được cho là biểu tượng Yoni của văn hóa Chăm. Đó là một khối hình chữ nhật có 9 lỗ ở trên bề mặt, trong đó 1 lỗ to ở giữa, còn lại là 8 lỗ tròn xung quanh. Các nhà khảo cổ trường Đại học Khoa học Huế đã tiến hành nghiên cứu và cho biết rằng đây là biểu tượng của văn hóa Chăm lai Ấn xưa. Ở địa bàn này, trước đây người dân đã phát hiện ra một số đồ vật Chăm khác như bức tượng, bệ thờ, thành cửa…

Hiện vật cổ được cho là biểu tượng Yoni của văn hóa Chăm

Ngày 19/9, Phòng Văn hóa và thông tin huyện Quảng Điền cho biết, sáng 13/9; trong lúc thi công công trình xây dựng Cầu Tây Thành (chợ Tây Ba, xã Quảng Thành); nhóm thi công đã phát hiện một hiện vật có cấu tạo khối hình chữ nhật. Phía trên có hình tròn nhỏ 9 lỗ (1 lỗ to ở giữa và 8 lỗ nhỏ xung quanh); kích thước rộng 1,3m, dày 30cm; phía lớp trên xung quanh bị sứt mẻ. Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo địa phương đã tiến hành kiểm tra thực tế. Theo ông Đào Lý, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Thành; đây là biểu tượng của văn hóa người Chăm lai Ấn Độ thường đi đôi với biểu tương Linga. Nhưng hiện tại chưa tìm thấy biểu tượng Linga hoặc có khả năng là không có Linga.

Hiện vật có cấu tạo khối hình chữ nhật
Hiện vật có cấu tạo khối hình chữ nhật có 9 lỗ ở trên

Phòng Văn hóa và thông tin huyện Quảng Điền cho biết thêm, để đảm bảo chính xác. Chính quyền địa phương đã làm việc với các chuyên ngành khảo cổ học Trường đại học Khoa học Huế; để nghiên cứu xác định rõ niên đại và lập phiếu hiện vật.

Phát hiện nhiều hiện vật Chăm tại Huế

Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Quảng, chuyên ngành khảo cổ học trường Đại học Khoa học Huế; Hóa Châu là một nơi đã từng trở thành trung tâm chính trị, quân sự, văn hóa và kinh tế của một vùng – tiểu quốc Chămpa xưa. Có thể là Châu Ulik, tương ứng với địa bàn Châu Ô theo cách gọi của Đại Việt. Sau này được đổi thành Hóa Châu dưới thời Trần.

Chính vì vậy, mà vùng đất này xuất hiện nhiều hiện vật Chăm. Biểu tượng Yoni là một trong số những hiện vật Chăm xuất hiện trên địa bàn xã Quảng Thành. Ngoài ra còn có Bệ thờ Thành Trung (nhà thờ họ Nguyễn Quang); trụ cửa Thành Hóa Châu (nhà trưng bày Hóa Châu); 3 bức tượng Chăm (tượng Đẳng Sanh, tượng thần Vishnu, tượng thần Địa tạng tại Chùa Thành Trung); Bia Phú Lương A, tảng đá Chăm (Phú Lương A); Chân trụ cửa Thành Trung đang được bảo quản tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Biểu tượng Yoni hằng nghìn năm tuổi ở Quảng Ngãi

Yoni bằng đá nguyên khối, có chiều ngang 43cm, chiều dài 53cm, dày 13cm
Yoni bằng đá nguyên khối, có chiều ngang 43cm, dài 53cm, dày 13cm

Trong quá trình trùng tu Khu di tích đình làng Điền Trang, xã Nghĩa Trung (Tư Nghĩa); ngày 16/10, các bô lão của làng đã tìm thấy một Yoni ngay trước sân của dinh Xích Y, thuộc khu di tích này. Yoni bằng đá nguyên khối, có chiều ngang 43cm, chiều dài 53cm, dày 13cm. Không có Linga. Cũng tại đây, các bô lão của làng cũng tìm thấy 6 tảng đá cổ kê chân cột. Mỗi viên đá có đường kính trung bình 40cm, dày từ 18 – 20cm; đều là đá san hô.

Ông Bùi Tá Hựu (80 tuổi), và ông Bùi Hữu Nhàn (68 tuổi), là những người cùng chủ trì trùng tu đình Điền Trang cho biết: “Khi chúng tôi làm sân đình thì thấy vướng mấy cục đá này, nằm dưới lớp đất chừng 10cm. Mới đầu không biết là gì, nhưng sau khi xem ảnh hiện vật khai quật tháp Chăm trên núi Thiên Bút, thấy giống, nên mới biết đây là cái Yoni”.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 81 = 83