Tin tức mới

Tìm thấy nguồn nước ngọt khổng lồ dưới đáy đại dương

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 15 Second

Những tưởng dưới biển chỉ có nước mặn, thế nhưng các nhà nghiên cứu Australia mới đây đã bất ngờ tìm thấy nguồn nước ngọt khổng lồ dưới đáy đại dương. Theo đó, nguồn nước này có thể cung cấp cho con người trong tương lai khi trên thế giới, lượng nước ngọt đang cạn kiệt dần. Từ những năm 1970, đã có một số báo cáo riêng lẻ về việc nước ngọt ẩn chứa dưới đáy biển của các công ty khoan dầu. Tuy nhiên số bằng chứng chưa đủ hoặc chưa thuyết phục nên đã bị loại bỏ. Cùng tìm hiểu xem các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tầng nước ngọt bị chôn vùi dưới đại dương như thế nào nhé.

Phát hiện nguồn nước ngọt dưới đáy đại dương

Các nhà nghiên cứu Australia mới đây xác định sự tồn tại của một trữ lượng nước ngọt khổng lồ dưới đáy đại dương. Có thể cung cấp nước cho các thế hệ trong tương lai khi nguồn nước đang dần cạn kiệt. Theo nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Finders; trữ lượng nước ngọt dưới đáy biển này ước tính vào khoảng 500.000 km khối. Có hàm lượng muối thấp và nằm dưới đáy biển; thuộc các khu vực lãnh thổ của Australia, Trung Quốc, Bắc Mỹ, Nam Phi.

Các nhà khoa học phát hiện nơi này trong khi đang thực hiện các nghiên cứu về nước dưới đáy biển. Phục vụ cho các mục đích khoa học và thăm dò dầu mỏ, khí đốt. Đây được coi là nguồn tài nguyên nước lớn hơn gấp hàng trăm lần; so với lượng nước lấy từ bề mặt Trái Đất từ năm 1990.

Nguồn nước này được hình thành từ hàng trăm nghìn năm trước
Nguồn nước ngọt được hình thành từ hàng trăm nghìn năm trước

Nguồn nước này được hình thành từ hàng trăm nghìn năm trước. Khi mực nước biển thấp hơn rất nhiều so với bây giờ. Và nhiều khu vực đang nằm dưới biển lúc đó còn được thấm nước mưa; hấp thụ qua mạch nước ngầm bên dưới. Khi các lớp băng bắt đầu tan chảy cách đây 20.000 năm. Những bờ biển này bị ngập nước. Song các tầng nước ngầm bên dưới vẫn không bị ảnh hưởng nhờ sự bảo vệ của các lớp đất sét và trầm tích.

Có thể giải quyết vấn đề hạn hán và thiếu nước ngọt trên thế giới

AFP dẫn lời Vincent Post, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết; số nước ngọt này tương đương với lượng nước mà cả thế giới đang sử dụng. Và chi phí khai thác chúng từ đất liền sẽ tiêu tốn ít hơn so với việc phải khử muối từ nước biển. Tuy nhiên, chi phí khoan thăm dò từ trên biển để lấy nước sẽ tốn kém hơn. Và cần phải cẩn thận để không làm làm bẩn những mạch nước ngầm. Theo ông Post, lượng nước ngọt trên hành tinh đang ngày càng cạn kiệt. Vì vậy việc tìm thấy các trữ lượng nước mới ngoài biển khơi là điều rất có ý nghĩa. Phát hiện này sẽ góp phần bổ sung vào các giải pháp. Nhằm giúp hạn chế ảnh hưởng của tình trạng hạn hán, thiếu nước ở nhiều nơi trên thế giới.

Ủy ban về Nước của Liên Hợp Quốc (UN-Water) ước tính nhu cầu sử dụng nước ngọt đang tăng gấp hai lần so với tốc độ tăng của dân số trong thế kỷ vừa qua. Phần lớn do nhu cầu sử dụng nước trong các hoạt động tưới tiêu nông nghiệp và sản xuất. Hơn 40 % dân số thế giới đang sống trong các điều kiện khan hiếm nước dùng cho sinh hoạt. Ước tính đến năm 2030, khoảng 47 % dân số sẽ sống trong tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

Những phát hiện trước đó

Có manh mối về tầng chứa nước này ngay từ những năm 1970
Có manh mối về tầng chứa nước này ngay từ những năm 1970

Có manh mối về tầng chứa nước này ngay từ những năm 1970. Khi các công ty khoan dầu ngoài khơi Bờ Đông Hoa Kỳ đôi khi tìm thấy nước ngọt để thay thế. Tuy nhiên, đây chỉ là những báo cáo riêng lẻ; đưa ra ít bằng chứng rằng tất cả chúng có thể là một tầng chứa nước lớn. Sau đó, vào năm 2015, một nhóm các nhà khoa học đã đưa một tàu nghiên cứu ra ngoài để điều tra kỹ hơn. Sử dụng hình ảnh điện từ để nhìn trộm dưới đáy biển.

Phát hiện của họ, được công bố ngày 18 tháng 6 trên tạp chí Scientific Reports. Chỉ ra một hồ chứa rộng lớn chứa nước có độ mặn thấp bị mắc kẹt trong các lớp trầm tích xốp dưới đại dương mặn. Thay vì tiền gửi rải rác, họ mô tả một tầng ngậm nước liên tục kéo dài hơn 200 dặm bờ biển. Từ New Jersey đến Massachusetts và có thể xa hơn nữa.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

66 − 58 =