Tin tức mới

Truyền thuyết về ’em bé tà thuật’ trong đền chùa Thái Lan được kể lại như thế nào?

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 15 Second

Truyền thuyết về ’em bé tà thuật’ trong đền chùa Thái Lan được kể lại như thế nào? Những pho tượng được đề cập chính là một trong những phiên bản của Kuman. Phiên bản này có nghĩa là cậu bé vàng trong tiếng Thái lan. Hiện nay, các loại búp bê được rao bán trên thị trường có giá 1-3 triệu đồng chính là phiên bản hiện đại hơn, thậm chí có vài con còn được bán lên đến vài chục triệu đồng.

Tuy nhiên một số bức tượng đã bị phá hủy chính là bức tượng có giá trị cao nhất. Liệu rằng, câu chuyện về em bé tà thuật sẽ có sự ảnh hưởng đến chùa hay đấy là sự thấm đẫm sự linh thiêng từ các nhà sư hành lễ và cầu nguyện bên trong. Để hiểu hơn về câu chuyện truyền thuyết “em bé tà thuật” này, mời các bạn cùng tham khảo thêm bài viết dưới đây của jtapper và đồng thời bài viết cũng giúp bạn trả lời các câu hỏi trên một cách cụ thể và chính xác nhất.

Du khách dễ dàng tìm thấy nhiều chùa bán tượng gỗ nhỏ

Du khách có thể tìm thấy nhiều chùa bán tượng gỗ nhỏ tạc hình một cậu bé, tóc búi chỏm, giơ tay cầu nguyện. Những pho tượng trên là phiên bản của kuman thong (nghĩa là “cậu bé vàng” trong tiếng Thái Lan). Ngày nay, chúng còn có phiên bản hiện đại hơn, dạng búp bê; rao bán trên thị trường với giá trung bình 1 – 3 triệu đồng, có con được bán vài chục triệu đồng.

Du khách dễ dàng tìm thấy nhiều chùa bán tượng gỗ nhỏ
Du khách dễ dàng tìm thấy nhiều chùa bán tượng gỗ nhỏ

Tuy nhiên, những bức tượng em bé có giá trị nhất; được cho là chạm khắc từ gỗ của các ngôi chùa Phật giáo đã bị phá hủy. Nhiều người tin rằng gỗ xây đền chùa thấm đẫm sự linh thiêng; từ các nhà sư hành lễ và cầu nguyện bên trong. Câu chuyện kỳ bí về kuman thong lần đầu được nhà thơ Thái Lan, Sunthon Phu; nhắc đến trong truyền thuyết Khun Chang, Khun Phaen.

Vị tướng trong quân đội của Ayutthaya

Truyện kể về Khun Phaen, vị tướng trong quân đội của Ayutthaya (một vương quốc của người Thái tồn tại từ năm 1351 đến 1767). Khun Phaen vừa giỏi võ vừa tinh thông pháp thuật. Anh ta có những linh hồn quanh mình để xua đuổi ma quỷ; giúp đi mây về gió, thu thập tin tức khắp nơi. Trong truyền thuyết, Khun Phaen dùng tà thuật để thu phục sinh linh của đứa con trai chưa chào đời trong bụng người vợ đã chết. Linh hồn của em bé này được gọi là kuman thong; đi theo hộ mệnh cho Khun Phaen.

Khu vườn "Khun Chang
Khu vườn “Khun Chang – Khun Phaen” nổi tiếng tại thành cổ Siam Muang Boran

Dù có nguồn gốc hư cấu, tà thuật trên vẫn phát triển ở miền nam Thái Lan; với niềm tin rằng những sinh linh bất hạnh sẽ cảnh báo bất kỳ nguy hiểm nào đe dọa gia chủ. Nhiều tài liệu cổ ghi chép lại những bước; để thầy phù thủy thực hiện nghi lễ trước khi trời sáng để tạo ra những “em bé vàng”. Hiện luật pháp Thái Lan đã có quy định rằng; sẽ cấm sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ con người. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng bán tượng búp bê với lời quảng cáo mang lại may mắn vẫn mọc lên; đã tạo ra thị trường chợ đen nhộn nhịp và đông đúc hơn. Nhiều người đã lên tiếng phản đối loại bùa ngải này; và cho rằng đây là hình thức mê tín dị đoan.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

70 − 60 =