Tin tức mới

Vệ tinh Nga khi rơi xuống Trái Đất sẽ tạo cầu lửa sáng rực

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 45 Second

Trong lúc rơi qua khí quyển hôm 20/10, vệ tinh trinh sát Kosmos-2551 bốc cháy. Điều này đã tạo ra cầu lửa lớn và tại nhiều nơi ở các vùng trung tây nước mỹ thì đều có thể quan sát được. Gần đây, Ams cũng đã chia sẻ ảnh chụp cầu lửa bao gồm video 27 giây từ Chris Johnson ghi lại khoảnh khắc cầu lửa do một số người dân chia sẻ đã tạo ra vệt đuôi dài trên bầu trời. Liệu rằng vệ tinh Nga rơi xuống trái đất sẽ ra sao? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của jtapper để hiểu hơn vấn đề nhé!

Vật thể từ người dân ở khu vực từ Tennessee tới Michigan gần đây như thế nào?

Hiệp hội thiên thạch Mỹ (AMS) gần đây tiếp nhận hơn 80 báo cáo; về vật thể từ người dân ở khu vực từ Tennessee tới Michigan. AMS chia sẻ ảnh chụp cầu lửa do một số người dân chia sẻ; bao gồm video 27 giây từ Chris Johnson ghi lại khoảnh khắc cầu lửa; tạo ra vệt đuôi dài trên bầu trời ở thành phố Fort Gratiot, Michigan. Cầu lửa thắp sáng bầu trời vào khoảng 12h43 ngày 20/10 theo giờ địa phương (23h43 ngày 20/10 giờ Hà Nội).

Trạm vũ trụ
Trạm vũ trụ rơi nổ tung khi đáp xuống Trái Đất

“12h43 là thời gian dự đoán chính xác khi vệ tinh Kosmos-2551 bay qua khu vực. Vì vậy, tôi kết luận chắc chắn cầu lửa là vệ tinh Kosmos-2551”; nhà thiên văn học kiêm chuyên gia theo dõi vệ tinh Jonathan McDowell; ở Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian, cho biết.

Kosmos-2551 là vệ tinh trinh sát của Nga phóng

Kosmos-2551 là vệ tinh trinh sát của Nga phóng hôm 9/9; nhưng rơi không lâu sau đó. Con tàu này chưa điều chỉnh quỹ đạo lần nào sau khi cất cánh. Các chuyên gia dự đoán Kosmos-2551 sẽ hồi quyển vào ngày 19/10. Quá trình bốc cháy của Kosmos-2551 không đe dọa người dân trên mặt đất. Vệ tinh chỉ nặng khoảng 500 kg và không có mảnh vỡ nào rơi xuống đất, theo McDowell.

Những cầu lửa tạo bởi rác vũ trụ không hiếm gặp. Ví dụ, năm ngoái, tầng thứ 3 của tên lửa Soyuz rơi ngược trở lại khí quyển, thắp sáng bầu trời Australia. Các sự kiện như vậy đang trở nên ngày càng phổ biến do con người phóng ngày càng nhiều vệ tinh lên quỹ đạo. Sự bùng nổ của vệ tinh đang gây lo ngại cho giới chuyên gia. Theo họ, các chính phủ cần hành động để đảm bảo vấn đề rác vũ trụ không vượt ngoài tầm kiểm soát.

Trạm vũ trụ Skylab

Skylab là trạm không gian đầu tiên của Mỹ được phóng vào không gian ngày 14-5-1973 và được giao thực hiện những nhiệm vụ đến hơn 50 năm mới quay về. Tuy nhiên chỉ đến năm 1979, Skylab đã phải trở về trái đất. Vài giờ trước khi rơi, các nhà khoa học của NASA cố gắng điều chỉnh hướng bay của Skylab tránh rơi vào khu dân cư. Họ tính toán Skylab sẽ rơi vào phía nam đông nam của Cape Town, Nam Phi; nhưng những mảnh vỡ của nó lại rơi xuống miền đông thành phố Perth, Tây Úc và khu vực Ấn Độ Dương. May mắn không có thương vong. Tuy nhiên chính phủ Úc bấy giờ đòi Mỹ bồi thường… 400 USD để thu dọn các mảnh vỡ.

Vệ tinh Pegasus 2

Vệ tinh Pegasus 2
Vệ tinh Pegasus 2 được NASA đưa lên quỹ đạo

Vệ tinh được NASA đưa lên quỹ đạo từ năm 1965 nặng 11,6 tấn; và nằm trong chương trình nghiên cứu sự tồn tại của những thiên thạch siêu nhỏ bay xung quanh quỹ đạo Trái đất. Đây là vệ tinh thứ 2 trong 3 vệ tinh đảm nhiệm chương trình này của NASA. Pegasus 2 thu thập dữ liệu và gửi về nhà trong vòng 3 năm; sau đó ngừng hoạt động nhưng vẫn duy trì được quỹ đạo cho tới 11 năm sau và vào ngày 3-11-1979 mới quay trở về Trái đất. Các mảnh vỡ của nó được ghi nhận lao xuống giữa Đại Tây Dương.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 + 1 =