Tin tức mới

Xây dựng bản đồ dựa trên tàn tích của Karakorum – kinh đô của đế quốc Mông Cổ

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 50 Second

Karakorum, kinh đô của đế chế Mông Cổ  vào thế kỷ thứ XIII vẫn còn tồn tại những tàn tích cho đến ngày nay. Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp vật lý để lập chi tiết bản đồ Karakorum để nghiên cứu về khu đô thị do Thành Cát Tư Hãn xây dựng cách đây 800 năm về trước. Từ đó, họ xác định được vị trí của tòa nhà gạch lớn cũng như nơi ở của tầng lớp thượng lưu. Hiện nay, Tu viện Phật giáo đang được xây dựng dựa trên những tàn tích Karakorum đó. Jtapper xin giới thiệu thông tin chi tiết trong bài viết sau để hiểu rõ hơn về kinh đô của đế quốc Mông Cổ nhé.

Lập bản đồ chi tiết kinh đô do Thành Cát Tư Hãn xây dựng

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên lập bản đồ chi tiết kinh đô; do Thành Cát Tư Hãn xây dựng ở miền trung Mông Cổ cách đây 800 năm.

Tàn tích của Karakorum

Tàn tích của Karakorum, kinh đô vào thế kỷ 13 của đế quốc Mông Cổ; vẫn tồn tại trên bề mặt Trái đất. Tuy nhiên, mô tả về kinh đô nằm ở trung tâm Mông Cổ ngày nay; phần lớn nằm trong ghi chép của khách lữ hành châu Âu. Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Antiquity hôm 4/11. Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu sử dụng phương pháp địa vật lý tiên tiến; để lập bản đồ chi tiết của Karakorum. Giúp mở rộng hiểu biết về thành phố bị lãng quên này.

Vị trí của Karakorum có thể đã được định cư lần đầu tiên vào khoảng năm 750. Năm 1220 Thành Cát Tư Hãn, người chinh phục Mông Cổ vĩ đại. Đã thành lập đại bản doanh của mình ở đó và sử dụng nó làm căn cứ để xâm lược Trung Quốc . Năm 1267, thủ đô được chuyển đến Khanbaliq (Bắc Kinh ngày nay) bởi Hốt Tất Liệt. Là người kế vị vĩ đại nhất của Thành Cát Tư Hãn; và là người sáng lập ra triều đại Mông Cổ (Yüan) (1206–1368) ở Trung Quốc.

Thành Cát Tư Hãn
Thành Cát Tư Hãn xây dựng kinh đô ở miền trung Mông Cổ 800 trước

Năm 1235, con trai và người kế vị của Thành Cát Tư Hãn; bao quanh Karakorum bằng các bức tường và xây dựng một cung điện hình chữ nhật. Được hỗ trợ bởi 64 cột gỗ đứng trên nền đá granit. Nhiều tòa nhà bằng gạch, 12 ngôi đền thờ ma giáo và hai nhà thờ Hồi giáo đã từng là một phần của thành phố. Đây cũng là một trung tâm điêu khắc ban đầu, đặc biệt đáng chú ý với những con rùa đá lớn của nó.

Lịch sử hình thành Karakorum

Karakorum hình thành vào khoảng năm 1220 khi Thành Cát Tư Hãn dựng lều trại ở nơi thung lũng sông Orkhon; tiếp giáp với vùng đồng cỏ bằng phẳng. Là một nhà lãnh đạo kỳ cựu, ông nhận thấy vị trí dựng lều có tầm quan trọng chiến lược. Sau khi Thành Cát Tư Hãn qua đời năm 1227, con trai ông là Oa Khoát Đài cũng chọn nơi này làm kinh đô của đế quốc. Tại Karakorum, Oa Khoát Đài và những đại hãn tiếp theo xây dựng một cung điện tráng lệ. Để tiếp đón các sứ thần, thương nhân, thợ thủ công và lữ khách dọc theo Con đường Tơ lụa.

Trưởng nhóm nghiên cứu Jan Bemmann, nhà khảo cổ học ở Đại học Bonn và cộng sự. Dành 52 ngày khảo sát khu vực rộng 465 hecta bằng SQUID (thiết bị giao thoa lượng tử siêu dẫn). Đây là công nghệ chuyên đo địa hình và từ trường dưới lòng đất để lập bản đồ tàn tích chưa khai quật bên dưới mặt đất. Sau đó, nhóm nghiên cứu kết hợp dữ liệu thu được với ảnh chụp từ trên cao. Ghi chép lịch sử và kết quả khảo sát trước đó để tạo ra hình ảnh chi tiết về mật độ và cấu trúc của Karakorum.

Karakorum hình thành vào khoảng năm 1220
Karakorum hình thành vào khoảng năm 1220 ở thung lũng sông Orkhon

Kinh đô của đế quốc Mông Cổ trải rộng hơn nhiều trong thung lũng sông Orkhon

Theo Bemmann, bản đồ mới cho phép các nhà nghiên cứu nhận biết vị trí của những tòa nhà gạch lớn. Và con đường chạy qua địa hình. Họ cũng có thể xác định nơi ở của tầng lớp thượng lưu bên trong tường thành. Nhóm của Bemmann phát hiện kinh đô của đế quốc Mông Cổ; trải rộng hơn nhiều trong thung lũng sông Orkhon. William xứ Rubruck, một tu sĩ dòng Francisco, từng tham quan Karakorum năm 1254 và ghi chép về chuyến đi. Theo Đại học Washington, bản chép tay của ông là một trong những mô tả lâu đời; và kỹ lưỡng nhất về đế quốc Mông Cổ từ góc nhìn phương Tây. Vị tu sĩ bị cuốn hút bởi sự tráng lệ của cung điện lớn ở Karakorum.

Bemmann giải thích binh lính Mông Cổ bắt những người thợ tay nghề giỏi nhất ở Trung Á. Và đưa họ tới miền trung Mông Cổ để xây dựng kinh đô. Người Mông Cổ là dân du mục và không giỏi phát triển thành phố. Vì vậy họ phải dựa vào tù nhân. Vào thế kỷ 15, Karakorum bị bỏ hoang. Các chuyên gia phát hiện vị trí chính xác của thành phố năm 1889. Nhưng trong vài thập kỷ sau đó công tác khảo cổ ở đây rất thưa thớt.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 + 1 =