Tin tức mới

Bệnh co giật do sốt ở trẻ em và cách xử lý hiệu quả nhất

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 42 Second

Sốt co giật ở trẻ là những cơn co giật do biến chứng của sốt gây nên, thường xảy ra ở trẻ từ 3 đến 5 tháng tuổi. Phần lớn các hiện tượng co giật do sốt ở trẻ là do tương tác phức tạp giữa các yếu tố môi trường như virus với các yếu tố bẩm sinh di truyền. Khi co giật, trẻ sẽ kèm theo các biểu hiện như nôn ói, đồng tử lộn lên… Nếu không xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí diễn biến phức tạp hơn. Vậy những nguyên nhân và cách xử lý bệnh này như thế nào? Chúng ta hãy cùng gặp gỡ bác sĩ Phạm Văn Dũng để được nghe chia sẻ nhiều hơn nhé.

Biểu hiện của sốt co giật ở trẻ

Co giật do sốt cao thường xảy ra sớm, cơn co giật hầu hết là cơn toàn thể, vận động hai bên, kiểu cơn co cứng – giật cơ (tonic – clonic). Khi co giật, trẻ có thể có thêm các biểu hiện nôn ói, sùi bọt mép, đồng tử lộn lên trên làm mắt trắng dã. Các cơn co giật này thường là các cơn co giật toàn thể, ngắn, kéo dài không quá 5 phút. Sau co giật, trẻ có thể lờ đờ chậm chạp hoặc ngủ. Thời gian này có thể kéo dài tới cả tiếng đồng hồ. Trẻ thường bị 1 cơn co giật cho 1 đợt sốt. Có 2 loại co giật do sốt loại đơn giản và loại phức tạp. Khoảng 1/3 trẻ co giật do sốt là co giật phức tạp.

Nguyên nhân gây sốt dẫn đến co giật ở trẻ

Co giật do sốt là hiện tượng thường xảy ra ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ từ 3 - 5 tháng tuổi
Co giật do sốt là hiện tượng thường xảy ra ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ từ 3 – 5 tháng tuổi

Co giật do sốt là hiện tượng thường xảy ra ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ từ 3 – 5 tháng tuổi. Theo bác sĩ CKII Phạm Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi, BVĐK tỉnh: Co giật thường xảy ra khi thân nhiệt của trẻ tăng cao trên 39 độ C. Nguyên nhân gây sốt dẫn đến co giật chủ yếu là do sốt siêu vi, nhiễm khuẩn hô hấp cấp. Co giật chủ yếu là co giật toàn thân kéo dài trong vài phút, hiếm khi kéo dài quá 15 phút.

Sau cơn co giật bé thường ngủ lịm và khi bị đánh thức bé thường tỉnh táo, không mê man. Trẻ em hay bị co giật là do não trẻ chưa hoàn chỉnh; khi trẻ sốt cao; não dễ bị kích thích, các sợi thần kinh nhất thời phóng điện đột ngột và quá mức. Gây co giật toàn thân.

Cách xử lý trẻ bị co giật do sốt tại nhà

Khi trẻ bị co giật, cần xử trí bằng cách để trẻ nằm ngửa, giữ yên, đầu hơi nghiêng sang một bên; cởi bỏ bớt quần áo cho trẻ dễ thở và hạ bớt thân nhiệt. Dùng vật mềm hoặc khăn mặt đặt giữa hai hàm răng để trẻ khỏi cắn phải lưỡi. Tuyệt đối không dùng vật cứng ngáng miệng trẻ để tránh gãy răng. Không giữ chặt trẻ lại để tránh gãy xương. Khi trẻ ngừng co giật phải ngay lập tức đưa trẻ về tư thế an toàn (lật nghiêng trẻ sang một bên, đầu hơi ngửa ra sau). Để nếu trẻ có nôn thì chất nôn không trào ngược vào đường thở gây nguy hiểm.

Để trẻ nằm ngửa, giữ yên, đầu hơi nghiêng sang một bên
Cách xử lý trẻ bị co giật do sốt tại nhà

Dùng khăn nhúng nước ấm lau người trẻ nhiều lần. Nhất là vùng nách và bẹn để giảm thân nhiệt; làm mát môi trường xung quanh bằng cách hạn chế số lượng người ở gần. Mở thông thoáng cửa sổ và cửa ra vào. Có thể dùng thuốc hạ sốt loại viên đặt hậu môn với liều 15-20 mg/kg trọng lượng cơ thể của trẻ. “Để phòng sốt cao co giật, cần đưa trẻ đi khám bệnh ngay tại cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời khi mới có dấu hiệu; không để thân nhiệt trẻ quá mức 39 độ C. Cho trẻ uống nhiều nước hoặc bú nhiều hơn bình thường”, bác sĩ CKII Phạm Văn Dũng lưu ý.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

43 + = 44