Tin tức mới

Phát hiện bất ngờ từ hóa thạch của loài khủng long Osoko avarsan

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 7 Second

Mới đây, các nhà khoa học tại Mông Cổ đã khai quật được hóa thạch của 4 con khủng long cổ đại kì lạ chỉ có 2 ngón tay và chiếc mỏ vẹt. Điều này khiến các nhà khoa học hết sức ngỡ ngàng vì chưa từng gặp loài khủng long có đặc điểm như thế. Qua nghiên cứu, họ cho rằng đây là loài ăn tạp trong sa mạc có tên là Gobi. Osoko avarsan có chiều dài khoảng 2m, tồn tại khoảng 68 triệu năm về trước. Trước khi tiến hóa thành loài động vật có 3 chi thì chúng chỉ có 2 ngón trên số mỗi cẳng tay. Cùng chúng tôi tìm hiểu điều thú vị phát hiện từ hóa thạch khủng long 2 ngón này trong bài viết sau nhé.

Hóa thạch 4 bộ xương của loài khủng long 2 ngón

Các nhà nghiên cứu tới từ Edinburgh tìm thấy 4 bộ xương hoàn chỉnh của một loài ăn tạp mới; có tên là Oksoko avarsan trong sa mạc Gobi. Khi được tìm thấy 4 con Oksoko avarsan ở độ tuổi “vị thanh niên” này. Dường như đang nằm yên nghỉ cùng nhau. O. avarsan sống cách đây khoảng 68 triệu năm, có thể phát triển đến chiều dài 2m. Chúng có chiếc mỏ lớn, không có răng giống như loài vẹt ngày nay. Một điểm đặt biệt nữa là O. avarsan chỉ có hai ngón số trên mỗi cẳng tay. Ít hơn so với các họ hàng gần của nó.

Hình ảnh phục dựng về loài khủng long Osoko avarsan
Hình ảnh phục dựng về loài khủng long Osoko avarsan

Nhóm nghiên cứu cho biết các hóa thạch được bảo quản tốt; cung cấp bằng chứng đầu tiên về việc một thành viên của trong oviraptor. Một chi khủng long 3 ngón có thể đã tiến hóa, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. “O. avarsan rất thú vị vì các bộ xương rất hoàn chỉnh. Cách chúng được bảo tồn khi nghỉ ngơi cùng nhau cho thấy những con non đi theo nhóm”. Nhà cổ sinh vật học Gregory Funston thuộc Đại học Edinburgh cho biết.

Khám phá loài khủng long Osoko avarsan

Trong nghiên cứu, Funston và các công sự đào sâu tìm hiểu và quá trình giảm kích thước. Và cuối cùng là mất đi ngón tay thứ 3 của loài Oviraptor trong lịch sử tiến hóa của chúng. Oviraptor là chi khủng long theropoda ăn thịt; cỡ nhỏ; có lông vũ sống ở Mông Cổ vào cuối kỷ Creta cách đây 75 triệu năm.

Oviraptor còn được biết đến như loài động vật ăn thịt, sống ở vùng Trung Á, vào khoảng cuối của kỷ Phấn Trắng (khoảng 75 triệu năm TCN). Oviraptor có một người anh em nổi tiếng đó là Velociraptor, một loài khủng long ăn thịt, kích thước lớn hơn Oviraptor, chi sau khỏe, to và có móng vuốt lớn. Với kích thước khoảng 2,4 mét và nặng 33,75 kg, Oviraptor chỉ là anh bạn nhỏ bé khi đứng bên cạnh Velociraptor.

Loài khủng long 3 ngón tay Oviraptor.
Loài khủng long 3 ngón tay Oviraptor sau khi tiến hóa từ loài 2 ngón

Hóa thạch đầu tiên của Oviraptor

Những hóa thạch của Oviraptor lần đầu được phát hiện bởi nhà thám hiểm nổi tiếng Roy Chapman Andrews, hóa thạch này đã được ghi nhận lại hình ảnh Oviraptor giữ chặt một quả trứng của loài khủng long sừng Protoceratops nên chúng còn được gọi dưới cái tên “Kẻ trộm trứng khủng long”. Oviraptor trái ngược với cái tên đầy tội lỗi, Oviraptor là một loài khủng long biết chăm sóc cho gia đình, chúng ấp trứng bằng nhiệt độ cơ thể cho tới khi nở thành con non và nuôi chúng từ vài tuần tới vài tháng.

Giống như những loài chim hiện đại, con Oviraptor đực thường nhận được sự chăm nom của khủng long bố, mẹ nhiều hơn so với con cái. Loài vật này có tính bầy đàn cao. Nhóm hóa thạch được phát hiện là hài cốt của 4 con khủng long non nằm cùng nhau. Có lẽ chúng đã đi lang thang cùng nhau để chống chọi với kẻ địch tốt hơn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 27 = 33