Tin tức mới

Tổng hợp những rừng cây kì bí nhất thế giới

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 31 Second

Nhắc đến những khu rừng, hẳn là các bạn thường nghĩ tới những loại cây to khổng lồ mọc trên mặt đất. Tuy nhiên rừng không chỉ là những vùng đất khô mà còn có những cánh rừng có nước, hình thù kì lạ với những sinh vật độc đáo. Rừng cây yên tĩnh, rừng ngập nắng ở hồ Kaindy, rừng quanh co, rừng cây huyết rồng… là những khu rừng kì bí đến nay vẫn còn là ẩn số đối với các nhà khoa học. Vậy những rừng cây này độc đáo và kì lạ như thế nào? Cùng chuyên mục chuyện lạ – bí ẩn tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé.

Cây tảo bẹ

Theo Mother Nature Network, rừng không chỉ tồn tại trên đất liền mà còn có thể mọc ở dưới nước. Một trong những ví dụ nổi bật nhất là những rừng tảo bẹ có thể tìm thấy ở khắp các đại dương trên thế giới. Những tán tảo biển mọc dày đặc này rất giàu chất dinh dưỡng. Đóng vai trò cung cấp môi trường sống cho các động vật biển. Cũng như thực phẩm cho con người suốt nhiều thiên niên kỷ.

Rừng cây yên tĩnh

Rừng cây quiver trên sa mạc miền nam Namibia
Rừng cây quiver được tìm thấy trên sa mạc miền nam Namibia

Tuy sa mạc dường như không phải nơi thích hợp để rừng phát triển. Các nhà nghiên cứu vẫn tìm thấy những rừng cây quiver (một loài thuộc họ lô hội) trên sa mạc miền nam Namibia. Tên khoa học Aloe dichotoma của cây xuất phát từ những cành cây rỗng từng được thổ dân địa phương sử dụng làm ống đựng tên. Hiện nay, rừng cây thưa thớt này có khoảng 250 cá thể. Đa số có tuổi thọ từ 200 đến 300 năm.

Khu rừng ngập mặn

Bắt rễ bên dưới mặt nước như rong biển. Nhưng lại có thân mọc vươn dài lên không trung như những loài thực vật trên cạn; rừng ngập mặn; được xem như những nàng tiên cá trong hệ sinh thái rừng. Rừng ngập mặn thường được tìm thấy dọc theo bờ biển của vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nơi cây rừng phát triển mạnh trong môi trường đặc thù là nước lợ nhờ khả năng lọc muối đặc biệt. Hệ thống rễ bám sâu dưới đất giúp chúng đứng vững trước sóng lớn từ đại dương.

Rừng Methusaleh

Nằm trong Khu bảo tồn rừng quốc gia Inyo của bang California, Mỹ; rừng cây thông Pinus longaeva được đặt theo tên một trong những cá thể lâu đời nhất, Methusaleh; có tuổi thọ lên đến 4.847 năm. Loài cây này không chỉ có đặc trưng là tuổi thọ cao. Mà còn mang hình dáng xương xẩu.

Rừng Methusaleh
Rừng Methusaleh có tuổi thọ lên đến 4.847 năm

Rừng ngập nắng ở hồ Kaindy

Không giống nhiều khu rừng lạ thường khác; rừng chìm hồ Kaindy ở Kazakhstan không còn sinh trưởng. Khu rừng từng mọc trên cạn. Năm 1911, một trận động đất khiến những con dốc xung quanh sạt lở. Tạo thành con đập lưu trữ nước mưa ngày nay. Giữa hồ nước dài 396 m; các loại cây từng mọc tại đây hoàn toàn bị nhấn chìm bởi mực nước dâng cao. Qua nhiều năm, các cây chết dần, chỉ còn lại những cọc gỗ. Dù vậy, tàn dư của hệ thực vật dày đặc vẫn tồn tại bên dưới hồ.

Deadvlei

Nghĩa địa cây khô Deadvlei tại Namibia từng là một lòng chảo đất sét sa mạc màu mỡ. Nhưng khoảng 900 năm trước, nó bắt đầu khô cạn dần s;au khi bị những cồn cát xâm lấn cắt khỏi dòng chảy sông Tsauchab. Dù các cây sống trong đầm lầy đã chết, chúng vẫn chưa bị phân hủy trong suốt nhiều thế kỷ do môi trường quá khô hạn. Rừng cây khẳng khiu, khô đen chết từ 1.000 năm trước đối lập hoàn toàn với cồn cát màu cam và mặt đất phẳng màu trắng. Đây là một trong những cảnh quan siêu thực nhất ở châu Phi.

Đại lộ Baobabs

Nằm gần bờ biển phía tây của Menabe, Madagascar; khu rừng baobab quý hiếm là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất tại quốc đảo này. Cây baobab lâu đời nhất có tuổi thọ 800 năm, khi khu đất xung quanh vẫn còn là rừng nhiệt đới rậm rạp và tươi tốt. Giờ đây, sau nạn phá rừng và sự phát triển nông nghiệp thiếu kiểm soát kéo dài nhiều thập kỷ. Những cây thân khổng lồ này giờ chỉ là những người lính gác cô độc trông ra đồng lúa và rừng mía ngày càng mở rộng.

Rừng quanh co

400 cây thông có gốc uốn cong được trồng vào khoảng năm 1930
400 cây thông có gốc uốn cong được trồng vào khoảng năm 1930

400 cây thông có gốc uốn cong được trồng vào khoảng năm 1930. Ngay bên ngoài thị trấn Nowe Czarnowo ở phía tây Pomerania, Ba Lan. Nguyên nhân khiến chúng có hình dạng kỳ lạ như vậy chưa được làm rõ. Dù có nhiều ý kiến cho rằng đây là kết quả can thiệp của con người. Cho đến ngày nay, phương pháp và công cụ được sử dụng để tạo ra Rừng cây bị uốn cong vẫn chưa được biết rõ. Nhưng lý do cho sự biến dạng có chủ ý của chúng là để sản xuất gỗ cong tự nhiên cho đồ nội thất và đóng tàu.

Cây huyết rồng

Với những tán cây hình chiếc ô, các chi có xương xẩu và nhựa cây màu đỏ kỳ lạ; những cây huyết rồng nổi tiếng của Yemen (Dracaena cinnabari); trông giống như một thứ gì đó giống như một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, hãy yên tâm, những sinh vật thực vật tuyệt vời này rõ ràng là sản phẩm của Trái đất. Đáng buồn thay, những cây này ngày càng trở nên dễ bị tổn thương khi hòn đảo Socotra trở nên khô cằn hơn do biến đổi khí hậu.

Theo Globaltrees.org, cây huyết rồng “có thể mất 45% môi trường sống tiềm năng vào năm 2080. […] Trừ khi các bước quan trọng được thực hiện để sớm giảm thiểu biến đổi khí hậu, tương lai của cây Rồng cổ và biểu tượng của Socotra – cùng cùng với vô số loài khác trên khắp thế giới – rất nhiều nghi ngờ. “

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 + 5 =