Tin tức mới

Lúa mạch biến đổi gene có thể tạo ra protein trong phòng thí nghiệm

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 1 Second

Trong khi việc chăn nuôi gia súc, đánh bắt quá mức đang được xem là xu thế nông nghiệp không bền vững, nhiều nghiên cứu tạo ra protein nhân tạo đang được ứng dụng và phát triển mạnh. Thực tế, nhiều nước trên thế giới đang đẩy mạnh việc sử dụng thịt có nguồn gốc từ thực vật để thay thế cho việc giết thịt động vật. Mới đây, các nhà khoa học người Iceland đã chứng minh việc có thể tạo ta thịt từ hạt lúa mạch trong phòng thí nghiệm. Vì lúa mạch là loại thực vật chứa protein và có thể biến đổi gene, dó đó chúng có thể xay ra và lọc lấy protein để tạo ra thịt.

Xu hướng tạo thịt nhân tạo từ thực vật

Xu hướng tạo ra thịt từ thực vật đang phát triển tại nhiều nước khi chăn nuôi gia súc; đánh bắt cá quá mức; được xem là xu thế nông nghiệp không bền vững. Tại Hội nghị Biến đổi Khí hậu COP26, nước Anh đề xuất thế giới. Nên cùng giảm lượng thịt tiêu thụ hơn 20% trước năm 2030. Và 35% trước năm 2050 để hạn chế lượng khí thải nhà kính. Hiện nay, thịt nhân tạo được xem là xu hướng của tương lai. Và đang được nhiều nước phát triển để thay thế dần thịt động vật. Các nhà khoa học từ công ty Orf Genetics tại Iceland đã nghiên cứu dùng hạt lúa mạch để tạo ra thịt.

Xu hướng tạo thịt nhân tạo từ thực vật
Xu hướng tạo thịt nhân tạo từ thực vật

Đây là loại lúa mạch biến đổi gene và chứa loại protein gọi là ‘nhân tố phát triển’. Hạt lúa mạch được xay ra sau đó lọc lại để tạo ra một loại thịt trong phòng thí nghiệm. Lúa mạch rất dễ trồng, chi phí thấp; và có thể thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu.

Trồng cây lúa mạch biến đổi gene để thu hoạch loại protein

Công ty Iceland đang trồng 130.000 cây lúa mạch biến đổi gene để thu hoạch loại protein; phục vụ cho quá trình nuôi cấy thịt từ tế bào. Nhóm nghiên cứu của công ty ORF Genetics đang trồng 130.000 cây lúa mạch biến đổi gene bên trong nhà kính rộng 2.000m2 ở bán đảo Reykjanes, Iceland. Với một mục đích đặc biệt; tạo ra thịt trong phòng thí nghiệm, Futurism hôm 12/10 đưa tin. Nhà kính trang bị hệ thống thủy canh tiên tiến sử dụng đá bọt núi lửa để trồng số cây này.

Các chuyên gia sẽ thu hoạch hạt lúa mạch và tinh chế để chiết xuất protein “yếu tố tăng trưởng”. Loại protein giúp kích thích sự phát triển của các mô nhất định. Yếu tố tăng trưởng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự biệt hóa tế bào và phân bào. Diễn ra ở rất nhiều sinh vật, bao gồm con người, thực vật, côn trùng, động vật lưỡng cư.

Lúa mạch là loại cây lý tưởng để sản xuất các yếu tố tăng trưởng

Lúa mạch là loại cây lý tưởng để sản xuất các yếu tố tăng trưởng. Vì có thể mọc ở nhiều kiểu khí hậu khác nhau và không giao phấn; (hạt phấn của hoa này tiếp xúc với nhụy của hoa khác) với các cây xung quanh.

Lúa mạch là loại cây lý tưởng để sản xuất các yếu tố tăng trưởng
Lúa mạch là loại cây lý tưởng để sản xuất các yếu tố tăng trưởng

Các yếu tố tăng trưởng sau đó có thể sử dụng để nuôi cấy thịt trong phòng thí nghiệm. Giúp ngành sản xuất thịt ít phụ thuộc vào động vật hơn trong tương lai. Năm 2010, ORF Genetics cũng giới thiệu một sản phẩm chăm sóc da; sử dụng yếu tố tăng trưởng từ thực vật ứng dụng kỹ thuật sinh học.

Sau 10 năm, hãng này hy vọng có thể thâm nhập thị trường thịt nuôi cấy từ tế bào. “Dân số đang tăng lên và chúng ta cần cung cấp thức ăn cho tất cả mọi người. Chúng ta không cần giết động vật mà chỉ lấy tế bào gốc từ chúng”, Arna Runarsdottir, giám đốc công nghệ protein tại ORF Genetics, cho biết. Sản xuất thịt từ phòng thí nghiệm đòi hỏi ít đất và năng lượng hơn. Đồng thời tạo ra ít rác thải độc hại. Runarsdottir cũng nhận xét đây là giải pháp khả thi và tốt cho môi trường hơn so với quá trình sản xuất thịt truyền thống. Theo BBC, một số công ty sản xuất những sản phẩm thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm hiện đã sử dụng các yếu tố tăng trưởng của ORF Genetics.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

69 − 66 =