Tin tức mới

Khám phá loại cây cải có thể tạo ra nhiên liệu phản lực

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 43 Second

Ngành hàng không đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp thế giới, tuy nhiên lượng khí thải ra môi trường cũng rất đáng ngại. Phần lớn, chúng đều từ nhiên liệu hóa thạch được làm từ dầu mỏ. Mới đây, các nhà khoa học người Mỹ đã công bố một công trình nghiên cứu chế tạo dầu mỏ từ cây cải. Loại cây cải có tên khoa học là Brassica carinata chứa lượng lớn tinh dầu và không ăn được. Các chuyên gia chia sẻ rằng sử dụng cây trồng này không những giúp tiết kiệm chi phí đáng kể, mà còn giảm tới 68% lượng khí thải ra môi trường. Cùng tìm hiểu quá trình nghiên cứu chi tiết trong bài viết sau của jtapper nhé.

Nguồn nhiên liệu hàng không bền vững từ thực vật

Các nhà khoa học tại Đại học Georgia (Mỹ) khẳng định họ đã tìm ra lời giải giúp đảm bảo nguồn cung nguyên liệu. Cũng như đảm bảo chuỗi cung ứng để tự sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững; có nguồn gốc từ cây Brassica carinata ở miền Nam nước Mỹ. Hàng không là một trong những ngành công nghiệp cần thiết số 1 trên thế giới. Nhưng cũng đồng thời là mối hại cho môi trường. Do lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây, chúng ta có thể giảm tới 68% lượng khí thải này. Bằng cách chuyển sang sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) có nguồn gốc từ thực vật. Cây trồng được sử dụng để chiết xuất thành nhiên liệu ở đây là một loại cây thuộc họ Cải; có chứa tinh dầu; không ăn được, tên khoa học là Brassica carinata. Theo ước tính, sử dụng cây trồng này có thể tiết kiệm chi phí hơn đáng kể so với nhiên liệu từ dầu mỏ.

Nguồn nhiên liệu hàng không bền vững từ thực vật
Nguồn nhiên liệu hàng không bền vững từ thực vật

“SAF có thể giúp giảm lượng khí thải carbon của lĩnh vực hàng không. Đồng thời tạo ra các cơ hội kinh tế và cải thiện dòng chảy của các dịch vụ hệ sinh thái; trên khắp khu vực phía Nam”, Puneet Dwivedi – nhà khoa học tại Đại học Georgia (Mỹ) cho biết.

Ý tưởng nghiên cứu nhiên liệu từ thực vật

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Môi trường và Năng lượng; khoảng 2,4% tổng lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu vào năm 2018 được tạo ra bởi ngành hàng không. Một nghiên cứu được công bố vào đầu năm nay cho thấy lượng khí thải này đóng góp 3,5% vào sự thay đổi khí hậu; do con người gây ra.

Dẫu vậy, những thách thức xung quanh việc chuyển đổi sang nhiên liệu sinh học. Bao gồm tiềm năng thay thế dầu mỏ bằng các loại cây lương thực vẫn bị đặt dấu hỏi. Bởi các lý do như liệu có thể trồng đủ số cây nhiên liệu hay không; trồng ở đâu; trồng như thế nào và trồng cây gì… Ngoài ra, cũng chưa chắc việc liệu phương pháp mới. Sau khi được áp dụng có thực sự giảm lượng thải hay không.

Thách thức xung quanh việc chuyển đổi sang nhiên liệu sinh học

Trên thực tế, nhiên liệu có nguồn gốc từ cây Brassica carinata không phải là một ý tưởng hoàn toàn mới. Mà nó đã được phát triển và thử nghiệm cách đây vài năm. Nhưng đối mặt với nhiều thách thức để đưa vào thực tế.

Nhiên liệu có nguồn gốc từ cây Brassica carinata
Nhiên liệu có nguồn gốc từ cây Brassica carinata

Bằng chứng là chuyến bay phản lực đầu tiên sử dụng nhiên liệu sinh học chiết xuất từ cây carinata tinh khiết đã được bay thành công vào năm 2012. Nhưng khi ấy chi phí của “nhiên liệu sạch” cao hơn nhiều so với nhiên liệu máy bay thông thường. Ngoài ra, chưa kể tới việc Mỹ đang thiếu trầm trọng các cơ sở hạ tầng để thực hiện biến đổi cây trồng thành nhiên liệu.

Hiểu được những thách thức nêu trên, các nhà khoa học ở Đại học Georgia đã đặt trọng tâm lần này là khả thi hóa toàn bộ việc xây dựng từ các cơ sở nuôi trồng, hạ tầng, cho tới chi phí… Với hy vọng cung cấp đầy đủ thông tin cho nông dân, nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách để đưa ra các quyết định phù hợp trong tương lai gần.

Nhiên liệu từ mía

Các nhà khoa học đã thành công trong việc sản xuất trên phạm vi công nghiệp nhiên liệu từ nguồn dầu thực vật, từ đường mía hay củ cải, từ gỗ vụn, thậm chí từ nguồn rơm, rạ bỏ đi sau thu hoạch. Công nghệ mang tính đột phá này không còn là những “thí nghiệm” tại các trường đại học, mà nó đã được áp dụng đại trà tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Brazin, các taxi không còn chạy xăng mà đều chuyển sang chạy…etanol được sản xuất từ mía. Tại Đức và Mỹ, các lái xe đứng xếp hàng chờ mua xăng từ hạt cải dầu. Tại Trung Quốc, đã đưa vào vận hành nhà máy sản xuất “nhiên liệu sinh học” lớn nhất thế giới, còn tại thành phố Graz ( Ao ) các xe buýt đều chạy bằng dầu chế tạo từ …. món khoai tây rán của nhà hàng McDonald’s.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

48 − = 39