Tin tức mới

Nhựa có thể bị phân huỷ khi tiếp xúc với dạ cỏ trong dạ dày bò

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 56 Second

Nhựa thông thường sẽ bị phân hủy khi tiếp xúc với dạ cỏ trong dạ dày của bò đã được các nhà nghiên cứu ở Áo phát hiện thành công. Đây được xem là giải pháp giúp cho việc giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa hiện nay. các nhà nghiên cứu từ Đại học Tài nguyên Thiên nhiên và Khoa học Đời sống Vienna (BOKU) đã kết hợp cùng với Trung tâm Công nghệ Sinh học Công nghiệp Áo và Đại học Innsbruck để phát hiện ra điều đặc biệt này. Nhựa thông thường được tìm thấy trong dạ dày của bò khi tiếp xúc với dạ cỏ. Nếu bạn muốn xem đó là vi khuẩn gì thì có thể xem tại jtapper.

Phát hiện ra vi khuẩn và enzyme có thể phân hủy nhựa thông thường

Họ phát hiện ra rằng các vi khuẩn và enzyme được tìm thấy trong dạ cỏ có thể phân hủy các loại nhựa thông thường, bao gồm cả những loại nhựa được sử dụng rộng rãi trong sản xuất túi nhựa, chai lọ, hàng dệt may và bao bì thực phẩm. Cụ thể, nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers hôm 2/7. Đã phân tích các mẫu dạ cỏ của bò Alpine trong một lò mổ ở Áo. Nhóm nghiên cứu đã hút chất lỏng từ dạ cỏ bò (ngăn lớn nhất của dạ dày chứa các vi sinh vật tiêu hóa thức ăn), sau đó đã thử nghiệm tác động của dạ cỏ lên ba loại nhựa: polyethylene terephthalate (thường được gọi là PET), polybutylene adipate terephthalate (PBAT) và polyethylene furanoate (PEF).

vi khuẩn và enzyme
Các vi khuẩn và enzyme được tìm thấy trong dạ cỏ có thể phân hủy

Sau một đến ba ngày, họ bắt đầu phân tích những sản phẩm phụ do nhựa thải ra. Để xác định xem các vi sinh vật trong chất lỏng dạ cỏ bò đã phá vỡ cấu trúc vật liệu ra sao. Kết quả cho thấy chúng có khả năng phân hủy cả ba loại nhựa trong thí nghiệm, trong đó hiệu quả nhất là PEF. Tiếp theo, nhóm nghiên cứu tiến hành lấy mẫu ADN từ chất lỏng dạ cỏ. Để tìm hiểu xem những loại vi khuẩn nào đã tham gia vào quá trình phân hủy nhựa. Cuối cùng, họ kết luận rằng đó chủ yếu là nhóm vi khuẩn thuộc chi Pseudomonas. Ngoài ra, một số loài trong chi Acinetobacter cũng tham gia phá vỡ cấu trúc nhựa.

Phát biểu của chuyên gia hàng đầu

“Dạ cỏ có thể bắt đầu phân hủy nhựa chỉ trong vài giờ và phân hủy hoàn toàn trong một khoảng thời gian dài hơn. Dạ dày của bò vốn có thể phân hủy các chất khó phân hủy. Bao gồm cả cutin. Cutin là một chất sáp được tìm thấy trong thực vật và là một loại polyester tương tự như PET”, Giáo sư Georg Gübitz tại BOKU, nói. Ông Gübitz cho biết tuy vẫn cần phải nghiên cứu thêm. Nhưng phát hiện này có ý nghĩa rất quan trọng vì chúng có thể giúp tìm ra giải pháp để phân hủy rác thải “khó tái chế”. Việc nghiên cứu về cách vi sinh và enzyme ảnh hưởng đến nhựa như thế nào là một lĩnh vực nghiên cứu phổ biến. Nhưng vai trò tiềm năng của dạ cỏ bò vẫn chưa được biết đến cho đến ngày nay.

Nếu xác định được các enzyme và sản xuất chúng với số lượng lớn. Thông qua nuôi cấy vi khuẩn mà không cần thu thập trực tiếp từ chất lỏng dạ dày bò. Nhóm nghiên cứu có thể mở rộng phương pháp phân hủy nhựa này lên quy mô công nghiệp. Cho phép giải quyết vấn đề ô nhiễm hiện nay. “Dạ cỏ khá hiệu quả khi so sánh với các enzyme khác đã được thử nghiệm trong 10 năm qua. Ban đầu, chúng ta có thể thu gom chúng như một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp thịt và sữa. Nhưng về lâu dài, việc sản xuất loại enzyme này và thậm chí tăng cường hơn nữa khả năng của chúng. Nên sử dụng kỹ thuật di truyền sẽ có ý nghĩa hơn”, ông Gübitz nói thêm.

Cutin
Cutin là một chất sáp được tìm thấy trong thực vật 

Tìm kiếm thêm các enzyme có thể phân hủy nhựa

Còn hiện tại, phương pháp xử lý rác thải nhựa chủ yếu là đốt. Một phần nhỏ trong tổng lượng rác thải nhựa được nấu chảy để làm thành các sản phẩm khác. Nhưng sau một hoặc vài lần, vật liệu sẽ hư hỏng và không thể sử dụng lại được nữa. Một phương pháp khác là tái chế hóa học – biến chất thải nhựa trở lại thành hóa chất cơ bản. Nhưng các chất hóa học sử dụng không thân thiện với môi trường. Đó là lý do các nhà khoa học đang tìm kiếm các enzyme có thể phân hủy nhựa. Một hình thức tái chế hóa chất xanh và thân thiện với môi trường.

Các nhà nghiên cứu khác cũng đã có nhiều bước tiến. Trong việc phát triển và mở rộng quy mô sản xuất các enzyme như vậy. Vào tháng 9/2020, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một siêu enzyme bằng cách liên kết hai enzyme riêng biệt. Cả hai enzyme đều được tìm thấy trong loài bọ ăn nhựa. Được phát hiện tại một bãi rác thải của Nhật Bản vào năm 2016. Đầu tháng 4 năm nay, công ty Carbios của Pháp tiết lộ một loại enzyme khác. Ban đầu được phát hiện trong một đống lá ủ phân, có thể phân hủy 90% chai nhựa trong vòng 10 giờ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 + 1 =