Tin tức mới

Phát hiện thanh kiếm cổ tại bờ biển phía Bắc Israel

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 6 Second

Một thợ lặn người Israel, tên là Shlomi Katzin đã tìm thấy một thanh kiếm còn nguyên vẹn dọc bờ biển phía Bắc. Sau khi kiểm tra, nhà khảo cổ cho rằng thanh kiếm còn nguyên vẹn này có từ 900 năm trước. Đây là một thanh kiếm đẹp, bên trong vẫn còn nguyên vẹn và được cho là của một hiệp sĩ cổ xưa. Thanh kiếm Crusader dài 1m, được chôn vùi dưới cát, bên ngoài có vỏ sò và ốc bám vào. Trước đó, các nhà khảo cổ tại nước này cũng đã phát hiện nhiều cổ vật khác thuộc về thời Thập tự chinh… Là nhân chứng khảo cổ về thời kì lịch sử tôn giáo châu Âu.

Phát hiện ra thanh kiếm cổ 900 năm tuổi ở Israel

Những thanh kiếm cổ không chỉ là vũ khí chiến đấu; mà nó còn cho biết về chủ nhân, thời kỳ lịch sử mà nó tồn tại. Giá của những thanh kiếm cổ vì thế cũng rất cao. Và là một trong những món đồ cổ nhiều người sưu tập truy lùng. Cơ quan quản lý cổ vật Israel hé lộ thông tin về một thợ lặn đã tìm thấy thanh kiếm 900 năm tuổi; ở ngoài khơi bờ biển phía bắc đất nước.

Các vùng nước xung quanh bờ biển Carmel, gần nơi thanh kiếm được phát hiện. Đã được hàng nghìn con thuyền đi lại trong khoảng thời gian từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 13. Theo các chuyên gia, thanh kiếm thuộc về một hiệp sĩ trong cuộc Thập tự chinh. Các cuộc Thập tự chinh là một loạt các cuộc chiến tranh tôn giáo diễn ra từ năm 1095 đến năm 1291. Thợ lặn Shlomi Katzin đến từ vùng Atlit đang lặn ngoài khơi bờ biển Carmel. Thì phát hiện thấy một thanh kiếm khảm nạm dưới đáy biển.

Cuộc Thập tự chinh là một loạt các cuộc chiến tranh tôn giáo diễn ra từ năm 1095 đến năm 1291
Cuộc Thập tự chinh là một loạt các cuộc chiến tranh tôn giáo diễn ra từ năm 1095 đến năm 1291

Nhân chứng về thời kì dậy sóng của lịch sử

Thanh kiếm Crusader hơn 900 năm tuổi này là một “nhân chứng” khảo cổ về một thời kì “dậy sóng” của lịch sử tôn giáo châu Âu. Các cuộc Thập tự chinh là cuộc chiến của nhà vua. Giới quý tộc châu Âu khởi ra nhằm chiếm lại các vùng Đất Thánh bị rơi vào quân Hồi giáo của Saladin. Theo Ancient Origins, những nhà quý tộc châu Âu thực hiện lời thề tôn quý đã gia nhập vào đơn vị quân đội hiệp sĩ. Các hiệp sĩ này sẽ cống hiến mạng sống của bản thân; để bảo vệ những người hành hương ở Đất Thánh và bảo vệ các vùng đất liên quan đến Chúa Giê-su.

Nơi mà thợ lặn Katzin tìm thấy các hiện vật thuộc khu vực “sóng và dòng chảy ngầm, thủy triều làm thay đổi cát”. Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu thanh kiếm không được Katzin tìm thấy. Có thể nó sẽ bị vùi lấp thêm 900 năm nữa.

Thanh kiếm Crusader hơn 900 năm tuổi
Thanh kiếm Crusader hơn 900 năm tuổi

Các món đồ vật cổ khác thuộc về thời Thập tự chinh

Cùng với thanh kiếm cổ, Shlomi Katzin tìm thấy một chiếc neo thuyền và một số món đồ khác. Người thợ lặn sau đó mang thanh kiếm đến cơ quan quản lý cổ vật để xác minh. Và sau đó đơn vị này đã giao lại hiện vật cho Cục kho báu quốc gia. Nir Distelfeld, thanh tra của Cơ quan Cổ vật Israel cho biết. “Thanh kiếm bảo quản trong tình trạng hoàn hảo. Đó là một thanh kiếm đẹp hiếm có. Kiếm thuộc về một hiệp sĩ trong cuộc Thập tự chinh”. Cơ quan chức năng cho biết các chuyên gia sẽ làm sạch và nghiên cữu kỹ; khôi phục lại vẻ đẹp rực rỡ trước khi đem ra trưng bày.

Vũ khí dài khoảng gần 1 mét nằm dưới đáy biển, bên ngoài có rất nhiều vỏ sò, vỏ ốc bám vào. Kiếm bị chôn vùi dưới lớp cát trong gần một thiên niên kỷ. Kobi Sharvit, từ đơn vị khảo cổ biển IAA cho biết lớp phủ tự nhiên tại khu vực phát hiện thanh kiếm; là nơi từng thu hút nhiều tàu buôn đi qua, để lại nhiều phát hiện khảo cổ học phong phú. Phát hiện thú vị là một vật thể cá nhân của hiệp sĩ trong cuộc Thập tự chinh. Đưa bạn quay ngược thời gian khoảng 900 năm trước. Những hiệp sĩ mà trước đây chỉ nghe mô tả trong các câu chuyện. Những vịnh nhỏ tự nhiên trong khu vực đã che chở cho các thủy thủ, các hiệp sĩ chèo thuyền đến vùng đất khác trong cơn bão lớn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 + 1 =