Tin tức mới

“Tàu chiến Bồ Đào Nha” xinh đẹp nhưng khá nguy hiểm

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 58 Second

Với 70% bề mặt trên Trái Đất là nước, do đó, thế giới đại dương luôn ẩn chứa những điều thú ví mà bạn muốn khám phá. Trong vô số những loài sinh vật biển không có loài nào giống nhau, mỗi loài có một hình dáng, đặc điểm riêng. Nói đến những sinh vật biển “xinh đẹp” thì không thể không kể đến sứa lửa. Chúng còn có cái tên khác là “Tàu chiến Bồ Đào Nha”, hình dáng kỳ lạ và rất bắt mắt. Sinh vật này khá nhỏ, trong suốt, có màu tím nhạt với xương sống chạy dọc sống lưng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo sứa lửa này khá nguy hiểm bởi độc tố bên trong chúng.

“Tàu chiến Bồ Đào Nha” với hình dáng bắt mắt

Mới đây, các nhà khoa học hải dương đã có dịp được tìm hiểu và khám phá về một loài sinh vật biển mới có hình dáng kỳ lạ. Nhưng vô cùng bắt mắt. Sinh vật biển này có phần thân trong suốt pha sắc tím nhạt; nhưng chạy dọc sống lưng là gân hồng nổi bật. Với phần đầu thon gọn và sậm màu hơn, sinh vật kỳ lạ này có hình dáng trông như một chiếc thuyền. Nên các nhà khoa học đã gọi nó là “Tàu chiến Bồ Đào Nha”.

Thực chất, đây là loài sứa Bồ Đào Nha với cái tên “Man of War” dài khoảng gần 4m. Mặc dù vậy, các xúc tu của chúng có thể vươn xa tới gần 50m. Và hầu như không thể nhìn thấy được. Loài sứa này được mô tả là trông giống như một chiếc phao lớn màu tím mờ. Có mào nghiêng với những xúc tu màu hồng và râu dài màu xanh lam.

Loài sứa biển có hình dáng bắt mắt
Loài sứa biển có hình dáng bắt mắt

Loài sứa này là những kẻ săn mồi đáng sợ, chúng bắt cá nhỏ và động vật giáp xác bằng những xúc tu dài. Cần phải rất đề phòng những xúc tu, chúng có thể chích ngay cả sau khi con vật đã chết. Qua đó, các nhà khoa học cũng đưa ra cảnh báo về mức độ nguy hiểm của loài sứa “ảo diệu” này. Mặc dù sở hữu vẻ đẹp mỏng manh, kỳ diệu. Nhưng sứa Tàu chiến Bồ Đào Nha là loài có chứa nhiều chất độc nhất ở tua của nó.

Đặc điểm của loài sứa lửa

Dù bề ngoài giống con sứa, nó không phải là loài sứa mà là loài siphonophore. Khác ở chỗ nó không phải là một loài đơn mà là một quần thể nhiều cá thể nhỏ gọi là các zooid. Mỗi zooid này chuyên biệt rất cao dù kết cấu của nó trông giống như các động vật duy nhất. Chúng dính vào nhau và tích hợp về sinh lý đến mức chúng không thể sống sót một cách độc lập. Loài này sinh sống ở bề mặt đại dương. Bàng quang chứa đầy khí, hoặc pneumatophore. Vẫn còn ở bề mặt, trong khi phần còn lại ngập dưới nước.

Dù bề ngoài giống con sứa, nó không phải là loài sứa mà là loài siphonophore
Dù bề ngoài giống con sứa, nó không phải là loài sứa mà là loài siphonophore

Do chúng không có phương tiện đẩy, chúng chuyển nhờ sự kết hợp của gió; dòng chảy và thủy triều. Mặc dù nó có thể được tìm thấy ở bất cứ nơi nào trong vùng biển. Đặc biệt là vùng biển nước ấm), nó được tìm thấy phổ biến nhất ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới; của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương và bắc hải lưu Gulf Stream. Chúng đã được tìm thấy xa về phía bắc vịnh Fundy và Hebrides. Tại Địa Trung Hải, chúng đã được phát hiện lần đầu ở ngoài khơi Tây Ban Nha và sau đó ở Corse. Năm 2010, chúng được nhìn thấy quanh Malta.

Mức độ nguy hiểm của “Tàu chiến Bồ Đào Nha”

Mùa hè năm 2009, hội đồng hạt Pembrokeshire khuyến cáo những người tắm biển ở các khu vực nước có loài này; ở vùng biển xứ Wales. Tại Ireland, có hàng tá trường hợp nhìn thấy loài này được xác nhận (năm 2009–2010); từ Termonfeckin ở hạt Louth đến bờ biển hạt Antrim. Bên kia bờ Đại Tây Dương, chúng dạt vào bở dọc theo bắc vịnh Mexico và bờ đông và tây của Florida. Chúng cũng được tìm thấy ở vùng biển Costa Rica, đặc biệt là tháng 3 và tháng 4. Khi chúng cũng được tìm thấy ngoài khơi Guyana, Colombia, Jamaica, và Venezuela.[cần dẫn nguồn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 45 = 50