Tin tức mới

Công nghệ dùng kỹ thuật Tecorp phá dỡ tòa nhà không ồn ào, khói bụi

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 17 Second

Việc phá hủy nhà, đặc biệt những tòa cao ốc nhiều tầng để xây dựng lại không hề dễ dàng chút nào. Không những tốn công sức, nhiều máy móc, mà gây ra tiếng ồn và khúi bói gây ô nhiễm. Mới đây, cư dân mạng ở Việt Nam xôn xao về clip một tòa nhà ở Nhật bị phá bỏ một cách nhanh chóng. Điều đáng ngạc nhiên ở đây là quá trình này không gât ra tiếng ồn hay khói bụi gì. Đó là nhờ công nghệ mới dùng hệ thống tái tạo sinh thái Tecorep giúp hạ các căn nhà cao ốc một cách an toàn, nhanh chóng. Kỹ thuật Tecorep đang được phát triển thêm để sử dụng một cách rộng rãi trên thế giới.

Công nghệ dùng hệ thống tái tạo sinh thái Tecorep

Toà nhà được phá huỷ trong âm thầm, nhìn ngoài không ai nhận ra. Song bên trong có máy móc và các kỹ sư làm việc để loại bỏ từng cột, kèo và mặt sàn mỗi tầng. Mới đây, cư dân mạng ở Việt Nam xôn xao về clip ghi lại cảnh phá bỏ một tòa nhà ở Nhật bản. Tuy nhiên, quá trình phá dỡ này không bốc lên từng cột khói bụi giữa phố; hay gây nên tiếng động do thuốc nổ.

Thực tế việc phá dỡ này đã xảy ra cách đây nhiều năm. Song vẫn gây ấn tượng mạnh về kỹ thuật phá dỡ đặc biệt với cư dân mạng. Công trình được phá dỡ là khách sạn Grand Prince Hotel Akasaka; cao 139m nằm ở thủ đô Tokyo. Từ năm 2012, Công ty Taisei đã phá dỡ tòa nhà bằng cách dùng hệ thống tái tạo sinh thái Tecorep được thiết kế để hạ các tòa nhà cao hơn 100m một cách an toàn bằng cách đưa cần trục vào bên trong để tháo dỡ từng tầng.

Công nghệ phá nhà thay thế máy móc thô sơ
Công nghệ phá nhà thay thế máy móc thô sơ

Các cột chống được sử dụng để chống đỡ mái nhà. Dần dần được hạ xuống trông như một toà nhà được xây dựng theo chiều ngược từ trên xuống. Đầu tiên hệ thống gian giáo được lắp bên ngoài để lắp các tấm cách âm; tránh gây ồn ào; tấm che được đặt trên đỉnh của toà nhà ngăn bụi thoát ra ngoài. Bước đầu tiên là loại bỏ nội thất từ tháng 6/2012. Sau đó giàn giáo được nâng lên vào tháng 8/2012.

Ưu điểm của kỹ thuật Tecorep

Hệ thống máy móc đặt trên tầng cao nhất có thể phá huỷ, cột kèo, nền nhà. Sau đó, các thiết bị sẽ kéo phần nền nhà và toàn bộ các mảnh vỡ xuống một bậc. Ưu điểm của kỹ thuật này vượt hẳn lên so với tính an toàn và thẩm mỹ. Kỹ thuật Tecorep giảm tiếng ồn từ 17-23 decibel so với các vụ phá dỡ khác. Giảm lượng bụi đến 90% và được cho là thân thiện với môi trường hơn.

Khách sạn này là biểu tượng của kinh tế bong bóng trước đây của Nhật Bản. Hồi cuối những năm 1980, khách sạn luôn lấp đầy hơn 90% phòng. Tuy nhiên, do sự xuất hiện của các chuỗi khách sạn hạng sang do nước ngoài sở hữu. Đã tạo ra cuộc cạnh tranh gay gắt trong việc thu hút khách đến khách sạn. Mặc dù, hồi năm 2001, khách sạn trải qua quá trình cải tạo, nhưng doanh thu trung bình mỗi phòng mang về khi chưa phá dỡ chỉ bằng 1/2 so với thời kỳ kinh tế bong bóng.

Kỹ thuật phá nhà mới rất phù hợp với một thành phố đông đúc dân cư

Kỹ thuật phá nhà mới rất phù hợp với một thành phố đông đúc
Kỹ thuật phá nhà mới rất phù hợp với một thành phố đông đúc

“Tòa nhà sẽ được hạ xuống từ từ theo từng giai đoạn. Độ cao của tòa nhà lúc đầu là 140 mét. Nhưng giờ đã được hạ xuống còn khoảng 80 mét” – Hideki Ichihara, Giám đốc mảng phát triển kỹ thuật xây dựng của Taisei, phát biểu. Theo dự kiến, khách sạn này sẽ biến mất trong sáu tháng tới. “Khó có thể nhận thấy việc phá hủy tòa nhà nếu nhìn từ bên ngoài. Nhưng bên trong thì có rất nhiều công nhân tất bật làm việc”, ông Ichihara cho hay.

Một hệ thống máy móc đồ sộ được đặt trên tầng cao nhất để phá hủy các cột, kèo và phần lớn nền nhà. Sau đó, các thiết bị giá đỡ ở ngay bên dưới sẽ kéo phần còn lại của nền nhà và toàn bộ các mảnh vỡ xuống một bậc. Một cần cẩu, cũng ở bên trong tòa nhà, sẽ đưa hết các khối xà bần này xuống mặt đất. Đồng thời được thiết kế để tạo ra điện cho các thiết bị khác. Kỹ thuật phá nhà mới rất phù hợp với một thành phố đông đúc dân cư như Tokyo, ông Ichihara cho hay.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 + 1 =